Lựa chọn thiết bị điện tử đạt chuẩn EMC: Rất quan trọng!

EMC (Electro Magnetic Compatibility) là chỉ thị tiêu chuẩn của EU về khả năng tương thích điện từ của thiết bị. Chỉ thị này áp dụng cho tất cả những sản phẩm điện và điện tử dẫn tới hoặc bị ảnh hưởng do nhiễu loạn điện tử. Vì vậy, một số nhà sản xuất trong ngành công nghiệp điện, điện tử cần đảm bảo rằng sản phẩm của họ tuân theo các yêu cầu của chỉ thị này.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng tăng cao, sự gia tăng mật độ của các thiết bị mới và cũ, kết hợp cùng nhiều công nghệ vô tuyến được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, xã hội đã tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn khả năng tương thích điện từ trường. Do đó, việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm điện tử đạt chuẩn EMC là hết sức quan trọng.

EMC bao gồm: Nhiễu điện từ EMI (Electro Magnetic Interference) và khả năng miễn nhiễm điện từ EMS (Electro Magnetic Susceptibility).

Nhiễu điện từ (EMI)

Nhiễu điện từ nghĩa là khi một thiết bị điện hoạt động phát ra các trường điện từ gây ra nhiễu, ảnh hưởng đến các thiết bị khác đang hoạt động hay môi trường chung quanh. Ví dụ, bạn dễ dàng nhận thấy ảnh hưởng của nhiễu sóng điện từ lên cáp mạng khi tín hiệu bị chập chờn hoặc mất kết nối tạm thời. EMI có thể phân ra là nhiễu thiên nhiên và nhiễu công nghiệp.

• EMI thiên nhiên bao gồm: từ trường khí quyển, bức xạ mặt trời, mặt trăng,…
• EMI công nghiệp bao gồm: tia lửa điện, phóng điện hồ quang, vô tuyến,…

Hiện nay, các thiết bị sử dụng phổ biến trong gia đình như: điện thoại di động, thiết bị điều khiển tự động, máy vi tính, máy nghe nhạc, ti vi,… đều bị ảnh hưởng của nhiễu điện từ với mức độ khác nhau. Tùy vào mức độ sẽ khiến cho thiết bị giảm chất lượng hay hư hỏng.

Nhiễu điện từ gây hưởng đến các thiết bị điện, điện tử gây ra sai lệch thông tin, tín hiệu nhận được.

Chẳng hạn, máy vi tính của bạn nếu bị ảnh hưởng của nhiễu điện từ vượt quá mức cho phép, nó có thể bị treo máy hay nghiêm trọng hơn gây mất các dữ liệu quan trọng của bạn. Hoặc đối với hệ thống thông tin liên lạc quan trọng trong các cơ quan nhà nước, bệnh viện, trường học, nhiễu điện từ gây hưởng đến các thiết bị điện, điện tử gây ra sai lệch thông tin, tín hiệu nhận được.

Do vậy, việc áp dụng đúng tiêu chuẩn EMI đối với các thiết bị điện, điện tử là điều quan trọng và cần thiết để ngăn ngừa những rủi ro dễ xảy ra do nhiễu điện từ.

Khả năng miễn nhiễm điện từ (EMS)

EMS được hiểu là khả năng hoạt động của thiết bị theo đúng chức năng khi bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ.

Hiểu được điều này, Công ty CP Huetronics, đơn vị có hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh các thiết bị điện tử, cũng là đơn vị đi đầu trên cả nước trong lĩnh vực sản xuất nguồn máy tính, thiết bị siêu âm – điện hóa, ozone,… luôn áp dụng tiêu chuẩn EMC để sản xuất nên các sản phẩm điện tử của mình.

Tiêu biểu trong đó là sản phẩm nguồn máy tính mang thương hiệu Jetek. Với hơn 400 đại lý trên khắp cả nước đã minh chứng cho chất lượng nguồn máy tính Jetek, sản phẩm Việt có giá cạnh tranh với chất lượng quốc tế.

Một trong những sản phẩm nguồn máy tính Jetek được người tiêu dùng đánh giá cao trong năm 2020 đó là nguồn SWAT Series. SWAT có chất lượng đạt chuẩn quốc tế 80 Plus Bronze, hệ thống tản nhiệt đã được các kỹ sư Jetek cải tiến tối ưu hơn với quạt thông minh hay cách bố trí linh kiện khoa học,… Bên cạnh đó, SWAT vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn RoHS (tiêu chuẩn bảo vệ con người và môi trường khỏi các chất độc hại có trong các sản phẩm điện và điện tử) hay các chỉ tiêu EMC.

Vỏ nguồn máy tính Jetek SWAT Series cao cấp chống nhiễu EMI

Để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường phương Tây, nguồn máy tính SWAT được chú trọng xây dựng thiết kế từ lớp vỏ cho đến nội bộ nguồn.

• Vỏ nguồn cao cấp chống nhiễu EMI: Vỏ trên và vỏ dưới của bộ nguồn được các kĩ sư Jetek thiết kế sao cho tiếp xúc giữa 2 lớp vỏ không bị ngăn cách bởi lớp sơn tĩnh điện giúp cho bộ vỏ tạo thành 1 khối đồng nhất, hạn chế tối đa nhiễu điện từ phát ra bên ngoài. Đây là điều mà đa số các hãng sản xuất nguồn hiện nay đã “vô tình bỏ sót”.
• Lọc nhiễu nội bộ nguồn: Hệ thống lọc EMI nội bộ nguồn máy tính SWAT được xây dựng đầy đủ thành phần với linh kiện chất lượng cao, đó là tụ CX, CY, cuộn dây đồng nguyên chất quấn quanh lõi ferrite.
• Lọc nhiễu điện áp đầu vào AC cũng được Jetek trang bị trên sản phẩm nguồn máy tính SWAT Series của mình.

Nguồn máy tính Jetek SWAT Series được các chuyên gia đánh giá cao về sự ổn định và hiệu suất

Tất cả sản phẩm điện tử của Huetronics đều được sản xuất trên nền tảng các tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 và ISO 14001:2015. Để đạt được mục tiêu “phục vụ cuộc sống chất lượng cho con người”, Huetronics luôn khắt khe trong suốt quá trình tạo nên một sản phẩm, dù đó chỉ là chất lượng của một con ốc vít nhỏ.

Author

Binh Phan Thanh