Ý NGHĨA CỦA 80PLUS VÀ 80PLUS 230V EU TRÊN NGUỒN MÁY TÍNH

Nguồn máy tính là một bộ phận đặc biệt quan trọng của máy tính, nó được ví như trái tim của bộ máy, một bộ nguồn tốt giúp cho toàn bộ hệ thống vận hành ổn định và hạn chế hư hỏng cho các linh kiện khác.

Chức năng của bộ nguồn máy tính là chuyển đổi điện xoay chiều AC ( từ lưới điện) thành điện một chiều DC cung cấp điện năng cho toàn bộ linh kiện máy tính hoạt động.

Khả năng chuyển đổi điện đó được tính bằng công suất, bộ nguồn chất lượng từ các hãng uy tín sẽ được niêm yết đúng công suất thực mà bộ nguồn đó có thể tải, giúp người dùng nhận biết và lựa chọn đúng đắn công suất cần dùng cho bộ máy. Dĩ nhiên sẽ có nhiều hãng sẽ niêm yết không đúng với thực tế để bán được bộ nguồn công suất thấp với giá cao, và người dùng không biết sẽ nghĩ rằng nó rẻ.

Quá trình chuyển đổi từ AC sang DC sẽ xảy ra hiện tượng hao phí điện năng ( nhiệt năng), vì vậy trên thực tế chúng ta phải chi trả tiền điện nhiều hơn là số tiêu thụ thực của thùng máy tính.

Sự chênh lệch này được tính bằng Hiệu suất. Ví dụ: thùng máy chúng ta cần 300W (DC) để vận hành, khi đó bộ nguồn cần lấy 375W (AC) từ điện lưới, 300W/375W tương đương khoảng 80%, 75W mất đi này đã chuyển thành nhiệt năng. Bộ nguồn kém chất lượng thì hiệu suất càng thấp, hao phí càng lớn, nhiệt độ sinh ra lớn và tuổi thọ sẽ thấp.

Hiệu suất của bộ nguồn càng cao thì lượng điện nó phải tiêu thụ càng thấp, đồng thời nhiệt lượng sinh ra càng ít, và dĩ nhiên ít nóng thì tuổi thọ của linh kiện trong bộ nguồn càng cao. Hiệu suất đạt giá trị cao nhất khi 50% tải.

Các chứng nhận 80plus ra đời năm 2004, ban đầu chỉ các bộ nguồn được chứng nhận độc quyền với đầu vào AC điện áp 115V, sau đó mở rộng ra là 230V (cho máy tính không dùng nguồn thay thế nóng non-redundant) được gọi là 80plus 230V EU.

Bởi vì sự chênh lệch hiệu quả của điện áp đầu vào 115V và 230V là khoảng 1-1.5% ,nên kết quả tổng thể không bị ảnh hưởng nhiều. Vì điều này mà các nhà sản xuất có thể cắt giảm linh kiện để giảm giá thành mà vẫn đảm bảo hiệu suất.

Author

Thịnh Đỗ