Hướng dẫn 10 cách sửa lỗi máy tính không kết nối được wifi

máy tính không kết nối wifi - Feature Image
Mục lục Nội dung

Việc sử dụng mạng internet ngày nay đã trở nên rất phổ biến. Chắc hẳn là một người dùng máy tính hay laptop, không ít lần bạn đã gặp lỗi máy tính không kết nối được WiFi khi đang làm việc, học tập hay giải trí.

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này, chẳng hạn như tác động của môi trường, phần cứng, hệ điều hành cũng như phạm vi giới hạn của thiết bị wifi mà bạn đang sử dụng. Trong bài viết này, Jetek sẽ tổng hợp các hướng dẫn giúp bạn khắc phục tình trạng máy tính không kết nối được WiFi một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

10 cách khắc phục lỗi máy tính không kết nối được WiFi mà bạn cần biết

Sửa lỗi máy tính không kết nối được wifi bằng cách thiết lập IP tĩnh

Trong nhiều trường hợp, quá nhiều modem WiFi cùng hoạt động chồng chéo nhau dẫn đến việc hệ thống không thể cấp IP cho máy tính hay laptop của bạn. Đó cũng là nguyên nhân khá phổ biến mà rất nhiều người gặp phải. Do đó việc cài đặt IP tĩnh là một giải pháp giúp bạn khắc phục tạm thời vấn đề máy tính không kết nối WiFi.

  • Bước 1: Trước tiên tại màn hình Desktop, bạn nhấn chuột phải vào thanh Taskbar chỗ có biểu tượng Network, sau đó chọn Open Network and Sharing Center.

máy tính không kết nối được wifi - 1

  • Bước 2: Tại đây bạn click vào mạng WiFi đang truy cập để tiến hành đổi địa chỉ IP. Lưu ý: Tên mạng wifi của bạn là gì thì ở phần Connections nó sẽ hiện ra y như vậy.

máy tính không kết nối wifi - 2

  • Bước 3: Trong giao diện của wifi, bạn hãy nhấn vào phần Properties có hình chiếc khiên bên canh, phần này cho phép bạn tùy chỉnh nhiều thông số hơn liên quan đến mạng.

máy tính không kết nối wifi - 3

Bước 4: Giao diện WiFi Properties hiện lên, bạn tìm kiếm dòng Internet Protocol Version 4 (hay còn gọi là IPv4) và click đúp chuột để thiết lập sâu hơn.

máy tính không kết nối wifi - 4

  • Bước 5: Trong mục này có 2 phần là Đổi IPĐổi DNS. Tại mục đổi IP, bạn chú ý chọn Use the Following IP addresses và thay đổi các con số như trong hình là 192.168.1.x ( với x là từ 2 -> 254), như trong hình là 192.168.1.96.

máy tính không kết nối wifi - 5

Lưu ý: Tại dòng IP adress 192.168.1.96 thì giá trị 96 bạn có thể thay đổi từ 2 đến 254, miễn sao truy cập được vào mạng. Tuy nhiên bạn nên tránh các số từ 1 đến 10 và tránh cả 255 để tránh xảy ra lỗi máy tính không kết nối được WiFi lần nữa do bị trùng. Ở dưới bạn có thể để DNS là 8.8.8.8 và 8.8.4.4 cũng được. Sau khi chỉnh sửa hoàn tất, bạn chỉ việc OK để xác nhận lại.

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là cách đơn giản để xử lý mọi vấn đề, trong đó có lỗi máy tính không kết nối được WiFi. Lý do của điều này có thể là máy tính của bạn đã hoạt động trong thời gian quá lâu dài gây ra lỗi. Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng, hệ điều hành Windows vô tình bị xung đột phần mềm, bị lỗi một file gì đó cũng có thể khiến máy tính bị mất WiFi. Vì vậy bạn hãy khởi động lại máy tính và thử kết nối lại WiFi xem nó có hoạt động bình thường trở lại hay chưa.

Kích hoạt lại chế độ Bật/Tắt WiFi trên laptop

Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính không kết nối được WiFi. Nguyên nhân chủ yếu có thể do bạn sơ xuất hoặc ai đó sử dụng laptop của bạn và vô tình tắt thiết bị dò tìm WiFi trên laptop, dẫn đến tình trạng máy tính không thể kết nối internet.

máy tính không kết nối wifi - 6

Để khắc phục, bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím tắt để bật thiết bị dò tìm WiFi trở lại. Thông thường, bạn sẽ dùng tổ hợp phím Fn + Fx (trong đó x từ 1 đến 9, tùy theo hãng laptop mà bạn đang sử dụng). Tuy nhiên mỗi loại máy tính sẽ có vị trí phím tắt khác nhau nên bạn hãy tìm hiểu và chú ý nhé.

  • Laptop Dell: Fn + F2 hoặc PrtScr
  • Laptop Asus: Fn + F2
  • Laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7
  • Laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2
  • Laptop HP: Fn + F12
  • Laptop Toshiba: Fn + F12

Khởi động lại modem/router WiFi

Cũng tương tự như trên máy tính, modem hay router WiFi vì một lý do nào đó có thể xảy ra sự xung đột khiến máy tính không kết nối được WiFi. Cũng có thể do thiết bị đã hoạt động trong một thời gian dài dẫn tới bị treo… Cách khắc phục rất dơn giản, bạn chỉ cần tắt và mở lại modem/router WiFi hoặc rút nguồn điện rồi cắm chúng trở lại, khi đó thiết bị sẽ tự động “fix” các xung đột, để máy tính bạn có thể kết nối WiFi trở lại bình thường.

máy tính không kết nối wifi - 7

Kết nối lại mạng WiFi

Đôi khi vì một lý do nào đó mà modem hay router WiFi của bạn bị lỗi, gây ra tình trang không dò thấy mạng WiFi, không thể truy cập được hoặc truy cập được nhưng không vào mạng được. Bạn có thể thử cách xoá WiFi và kết nối lại để giải quyết tình trạng trên.

Renew lại địa chỉ IP khi máy tính không kết nối WiFi

Khi bạn truy cập vào một router nào đó, máy tính của bạn sẽ được router đó cấp cho một địa chỉ IP. Địa chỉ này có thể thay đổi tùy lúc, không phải lúc nào cũng cố định. Nó được gọi là là IP động. Tuy nhiên trong một số trường hợp, router cấp cùng một dải IP cho hai thiết bị khác nhau dẫn tới tình trạng xung đột khiến một trong hai hoặc cả hai thiết bị đều không thể vào mạng được.

Giải pháp cho bạn lúc này là “renew” lại địa chỉ IP máy tính của mình bằng nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và gõ cmd rồi nhấn Enter hoặc OK.

máy tính không kết nối wifi - 8

Hộp thoại Comman Pormpt hiện ra, các bạn nhập các dòng lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi dòng lệnh.

net stop dhcp
net start dhcp
ipconfig /release
ipconfig /renew

Sau khi hoàn tất và nhận được kết quả như hình dưới đây, bạn hãy thử kết nối lại internet.

máy tính không kết nối wifi - 9

Cài lại Driver WiFi

Người dùng tự cài lại Windows và không biết cài driver, hay cài sai driver là tình huống thường gặp khi sử dụng máy tính điều không phải hiếm gặp. Để kiểm tra lại máy tính đã được cài đặt và cập nhật driver hay chưa, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Từ giao diện sử dụng các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh hdwwiz.cpl rồi nhấn Enter hoặc OK.

máy tính không kết nối wifi - 10

Bước 2: Khi giao diện Device Manager mở ra, bạn nhấn đúp vào Network adapters và kiểm tra xem có biểu tượng dấu chấm thang màu vàng hay không. Nếu có thì khả năng Driver WiFi của máy tính chưa được cài đặt hoặc thiết bị nhận Driver sai.

máy tính không kết nối wifi - 11

Để khắc phục, bạn cần truy cập vào trang web hỗ trợ của hãng, tìm danh sách driver cho dòng máy mà bạn đang sử dụng, sau đó bạn hãy tải gói Driver WiFi về máy và cài đặt. Nếu thấy phức tạp, bạn có thể sử dụng công cụ DriverEasy để cập nhật driver máy tính nhanh chóng.

Cài lại hệ điều hành và cài đặt phần mềm diệt virus

Máy tính bị nhiễm virus dẫn đến tình trạng máy tính không kết nối được WiFi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến, do bạn sử dụng các phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc không có phần mềm diệt virus bảo vệ thiết bị. Giải pháp cho bạn lúc này đó là cài lại Windows và sử dụng các phần mềm diệt virus miễn phí cũng như bản quyền phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Sửa chữa card WiFi bị hỏng

Trường hợp chipset WiFi bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến máy tính không kết nối được WiFi. Tuy nhiên tỷ lệ này khá hiếm. Khi đó bạn không thể làm gì hơn ngoài việc đem máy tới các trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay thế.

Ngoài ra, nếu bên cạnh biểu tượng WiFi trên task bar có dấu chấm than thì nguyên nhân có thể do thiết bị mạng như modem hay router wifi không thể cấp phát địa chỉ IP cho máy tính của bạn.

Sửa chữa modem/router WiFi bị hỏng

Bạn cũng cần phải cân nhắc tới việc Modem hay Router WiFi bị hỏng. Trong trường hợp này, việc đơn giản nhất bạn có thể làm là gọi nhân viên kĩ thuật của nhà mạng xuống kiểm tra cho bạn. Cách này khá tiện lợi và phù hợp cho những ai không có nhiều kiến thức về máy tính cũng như mạng internet.

Tổng đài hỗ trợ sự cố mạng Internet:

Viettel: 1800.8098
VNPT: 028.800126
FPT: 1900.6600

Kết

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi máy tính không kết nối được WiFi mà bạn đọc có thể áp dụng khi gặp phải các tình huống tương tự. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới ngôn ngữ nhập mật khẩu WiFi, nhất là khi bạn dễ nhập nhầm các kí tự của tiếng Việt. Tự bản thân mỗi người dùng internet cũng cần phải có kiến thức nhất định khi gặp phải trường hợp trên để có hướng xử lý phù hợp, đảm bảo đường truyền ổn định, phục vụ cho việc học tập, làm việc cũng như giải trí cá nhân.

Xem thêm» Để tăng tốc độ WiFi: mẹo tránh nhiễu và tín hiệu không đều