8 cách sửa lỗi màn “Page Fault In Nonpaged Area” trên Windows 10

Page Fault In Nonpaged Area - Feature image
Mục lục Nội dung

Lỗi “Page Fault In Nonpaged Area” là gì?

“Page Fault In Nonpaged Area” còn được gọi là “lỗi màn hình xanh chết chóc”. Nó là một loại lỗi màn hình xanh thường đi kèm với mã code 0x00000050. “Page Fault In Nonpaged Area” có khả năng xuất hiện trên tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows từ Windows 10, Windows 8, windows 7, Vista cho đến XP.

Mã code 0x00000050 này thường báo hiệu rằng hệ điều hành của bạn không thể xác định một file hệ thống quan trọng nào đó trong bộ nhớ, có thể là bộ nhớ trong mainboard, CPU hay thậm chí là VRAM. Hệ quả của việc không xác định được file này này là Windows tự động tắt hệ thống và hiển thị màn hình xanh. Điều này nhằm tránh trường hợp mất hoặc hỏng dữ liệu có thể xảy ra.

Nếu như máy tính của bạn đang gặp phải lỗi “Page Fault In Nonpaged Area”, tốt nhất bạn nên sao lưu các dữ liệu cá nhân hoặc dữ liệu quan trọng của mình để đảm bảo chúng không bị mất. Sau đó bạn hãy áp dụng lần lượt theo các cách sau, cách nào không được thì bạn tiếp tục chuyển sang cách tiếp theo.

Page Fault In Nonpaged Area - 1

Hướng dẫn 8 cách sửa lỗi “Page Fault In Nonpaged Area”

Cách 1: Reboot cứng PC của bạn

Cách đơn giản nhất mà bạn có thể thử để loại bỏ lỗi “Page Fault In Nonpaged Area” đó là reboot cứng lại PC. Cách này sẽ xóa tất cả các cache tạm thời mà PC đang lưu trữ, từ đó giúp hệ thống có thể khởi động lại một cách “sạch sẽ”. Đồng thời cách sửa lỗi này còn giúp giải phóng hệ điều hành khỏi các dịch vụ (service) không quan trọng. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bấm Alt + F4 rồi chọn Shutdown.
  • Bước 2: Ngắt dây nguồn ra khỏi máy tính để bàn. Nếu dùng laptop, bạn có thể tháo pin ra (nếu là pin rời).
  • Bước 3: Nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 20 – 30 giây.
  • Bước 4: Cắm lại dây nguồn hoặc gắn lại pin laptop. Sau đó bật máy tính lên để thực hiện clean boot.

Cách 2: Cập nhật Windows

Nếu như đã lâu rồi bạn chưa cập nhật Windows, hay bạn đã trì hoãn việc này quá lâu, bạn nên cập nhật ngay khi có thể. Bạn có thể cập nhật Windows bằng cách thủ công như sau:

  • Bước 1: Bấm Windows + I mở Settings rồi chọn Update & Security.

Page Fault In Nonpaged Area - 2

  • Bước 2: Tại mục Windows update, nếu như có mục cập nhật nào đang bị trì hoãn, hãy cập nhật ngay bằng cách chọn Install now hoặc Restart now. Nếu không, bạn có thể chọn Check for update rồi chọn Download.

Page Fault In Nonpaged Area - 3

Cách 3: Sữa lỗi ổ cứng

Ổ cứng bị lỗi hoặc bad sector có thể gây ra lỗi màn hình xanh “Page Fault In Nonpaged Area”. Nó thường xảy ra khi quá trình định dạng phân vùng bị gián đoạn đột ngột do mất điện. Khi trường hợp này xảy ra, bạn có thể sử dụng dòng lệnh có tên là CHKDSK (Check Disk) để quét và sửa lỗi ổ cứng.

Bước 1: Mở Start Menu, gõ CMD rồi chọn Run as administrator.

Bước 2: Copy paste dòng lệnh sau vào CMD rồi Enter nếu như Windows của bạn được cài vào ổ đĩa C. Nếu như Windows của bạn không được cài vào ổ đĩa C, hãy thay “c:” thành tên ổ đĩa mà bạn dùng để chứa Windows.

Page Fault In Nonpaged Area - 4

Bước 3: Bạn sẽ được yêu cầu lên lịch để CHKDSK restart máy, bạn gõ y rồi Enter.

Bước 4: Tắt CMD rồi restart máy.

Quá trình quét và sửa ổ cứng sẽ được thực hiện trước khi Windows khởi động.

Cách 4: Sửa các file hệ thống bị hỏng bằng SFC

Không chỉ lỗi ổ cứng mới có thể gây ra lỗi “Page Fault In Nonpaged Area”. Khi một file hệ thống mà Windows cần sử dụng để thực hiện một tác vụ nào đó bị hỏng, bị chỉnh sửa, hoặc bị mất cũng có thể gây ra lỗi này. Đối với trường hợp đó, bạn có thể sử dụng SFC (System File Checker) để kiểm tra.

Bước 1: Bấm Windows + R, gõ CMD rồi bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để khởi động Command Prompt với quyền nâng cao.

Bước 2: Copy paste dòng lệnh sau vào CMD rồi Enter, sau đó cho phép Windows có quyền tìm và sửa các file bị hỏng.

Page Fault In Nonpaged Area - 5

Bước 3: Tắt CMD rồi restart máy tính.

Cách 5: Sửa các file hệ thống bị hỏng bằng DISM

Nếu như SFC không thể tìm thấy lỗi hoặc không đủ khả năng để sửa lỗi “Page Fault In Nonpaged Area”, bạn có thể thử dùng DISM (Deployment Image Servicing and Management) để sửa lỗi lưu trữ thành phần hình ảnh của hệ điều hành.

Bước 1: Mở Start Menu, gõ CMD rồi chọn Run as administrator.

Bước 2: Copy paste dòng lệnh này vào rồi Enter.

Page Fault In Nonpaged Area - 6

Bước 3: Nếu như DISM không thể tìm được bất kỳ lỗi nào để sửa, bạn hãy tắt CMD đi, còn nếu có, bạn tiếp tục copy paste dòng code này vào:

DISM /online /cleanup-image /restorehealth

Bước 4: Sau khi DISM hoàn thành xong nhiệm vụ, bạn tắt CMD rồi restart lại máy.

Bước 5: Sau khi khởi động xong, bạn Bấm Windows + R, gõ CMD rồi bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để khởi động Command Prompt với quyền nâng cao.

Bước 6: Copy paste dòng lệnh này vào để thực hiện tác vụ kiểm tra hệ thống.

sfc /scannow

Bước 7: Tắt CMD và restart lại máy tính một lần cuối.

Cách 6: Sửa lỗi “Page Fault In Nonpaged Area” bằng cách khởi động clean boot

Khi Windows khởi động clean boot tức là máy tính sẽ khởi động, đồng thời vô hiệu hóa tất cả các chương trình có ý định khởi động chung với Windows. Một số virus hoặc phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào các chương trình khởi động cùng Windows này, do đó bạn có thể cho PC khởi động clean boot để kiểm tra.

Bước 1: Bấm Windows + R, gõ msconfig rồi Enter để mở System Configuration.

Bước 2: Tại mục General, bạn chọn mục Selective Startup, sau đó bỏ chọn Load system servicesLoad startup items rồi chọn Apply và tắt System Configuration đi.

Page Fault In Nonpaged Area - 7

Bước 3: Bấm Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager, sau đó chọn mục Startup.

Bước 4: Những ứng dụng nào đang ở trạng trái Enable, bạn click chuột phải và chọn Disable.

Page Fault In Nonpaged Area - 8

Bước 5: Restart PC và kiểm tra xem hệ thống còn bị crash nữa không. Bạn cũng có thể cho các ứng dụng chạy cùng Windows bằng cách đảo ngược các bước trên.

Cách 7: Khởi động Windows với chế độ Safe Mode

Để tạo ra một môi trường hoàn hảo để kiểm tra lỗi màn hình xanh “Page Fault In Nonpaged Area”, bạn sẽ cần phải khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode. Hệ điều hành của bạn sẽ chỉ khởi động các driver, các tác vụ và dịch vụ cần thiết. Đây là một cách đơn giản để thu nhỏ phạm vi kiểm tra lỗi bằng việc vô hiệu hóa hết tất cả các phần mềm đang bị tình nghi gây ra lỗi “Page Fault In Nonpaged Area”.

Bước 1: Mở Start Menu rồi chọn mục Power (mục dùng để tắt hoặc restart máy).

Bước 2: Nhấn giữ phím Shift rồi click chuột vào Restart để mở chế độ Windows troubleshooting.

Nếu như màn hình xanh khiến cho máy tính của bạn rơi vào vòng lặp khởi động, hãy làm gián đoạn quá trình khởi động máy 3 lần để truy cập vào chế độ Advanced Startup.

Bước 3: Chọn lần lượt theo thứ tự Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings.

Page Fault In Nonpaged Area - 9

Bước 4: Chọn Restart.

Bước 5: Bấm phím F4 để Windows khởi động chế độ Safe Mode.

Page Fault In Nonpaged Area - 10

Bước 6: Kiểm tra xem Windows còn bị màn hình xanh sau khi restart xong.

Cách 8: Sử dụng trình gỡ lỗi phần cứng và thiết bị

Như đã đề cập ở đầu bài viết, lỗi “Page Fault In Nonpaged Area” có thể gây ra bởi các lỗi của thiết bị. Cách đơn giản nhất để kiểm tra lầ Để kiểm tra là sử dụng công cụ troubleshooting của Windows 10.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R, sau đó copy paste dòng sau đây vào rồi Enter.

msdt.exe -id DeviceDiagnostic

Bước 2: Chọn Next.

Bước 3: Windows sẽ bắt đầu quét để kiếm các lỗi phần cứng đang có. Nếu như nó tìm thấy và gợi ý cách sửa thì bạn chọn Apply this fix.

Bước 4: Thực hiện theo hướng dẫn để hoàn thành quá trình sửa lỗi, sau đó restart lại máy.

Page Fault In Nonpaged Area - 11

Bài viết này đã trình bày cho bạn 8 bước khắc phục lỗi “Page Fault In Nonpaged Area” trên hệ điều hành Windows 10. Đây là một lỗi nghiêm trọng xảy ra với máy tính, nhưng nó vẫn có thể sửa được nếu bạn thực hiện đúng các bước theo hướng dẫn trên. Chúc bạn thành công!

Xem thêm»