Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh “PAGE FAULT IN NONPAGED AREA” trên Windows 10

Hướng dẫn sửa lỗi PAGE FAULT IN NONPAGED AREA – một dạng màn hình xanh chết chóc trên Windows 10.

PAGE FAULT IN NONPAGED AREA là một lỗi màn hình xanh thường đi kèm với mã code 0x00000050 và có khả năng xuất hiện trên tất cả các hệ điều hành của Windows từ Windows 10, Windows 8, windows 7, Vista cho đến XP. Mã code 0x00000050 này thường báo hiệu rằng hệ điều hành của bạn không thể xác định một file hệ thống quan trọng nào đó trong bộ nhớ, bộ nhớ ở đây có thể là trong mainboard, CPU hay thậm chí là VRAM. Và hệ quả của việc không xác định được file hệ thống này là Windows tự động tắt hệ thống và hiển thị màn hình xanh nhằm tránh trường hợp mất hoặc hỏng dữ liệu.

Nếu như bạn đang gặp phải lỗi PAGE FAULT IN NONPAGED AREA này thì tốt nhất bạn nên sao lưu các dữ liệu cá nhân hoặc dữ liệu quan trọng của bạn lại để đảm bảo không bị mất. Sau đó áp dụng lần lượt theo các cách sau, cách nào không được thì bạn tiếp tục sang cách tiếp theo.

Cách 1: Reboot cứng PC của bạn

Cách đơn giản nhất mà bạn có thể thử để loại bỏ lỗi PAGE FAULT IN NONPAGED AREA đó là reboot cứng lại PC. Cách này sẽ xóa tất cả các cache tạm thời mà PC đang lưu trữ để giúp cho hệ thống có thể khởi động lại một cách “sạch sẽ”, không bị vướng bẩn bởi các dịch vụ (service) không quan trọng.

Bước 1: Bấm Alt + F4 rồi chọn Shutdown.

Bước 2: Ngắt dây nguồn ra khỏi máy tính để bàn. Nếu bạn đang dùng laptop có thể tháo được pin thì hãy tháo pin ra.

Bước 3: Nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 20-30 giây.

Bước 4: Cắm lại dây nguồn hoặc gắn lại pin laptop. Sau đó bật máy tính lên để thực hiện clean boot.

Cách 2: Cập nhật Windows

Nếu như bạn đã lâu rồi chưa cập nhật Windows hay bạn đã trì hoãn quá trình cập nhật quá lâu thì bạn nên cập nhật ngay khi có thể. Bạn có thể cập nhật Windows một cách thủ công như sau:

Bước 1: Bấm Windows + I mở Settings rồi chọn Update & Security.

Bước 2: Tại mục Windows update, nếu như có mục cập nhật nào đang bị trì hoãn thì hãy cập nhật ngay bằng cách chọn Install now hoặc Restart now. Không thì bạn có thể chọn Check for update rồi chọn Download.

Cách 3: Sữa lỗi ổ cứng

Ổ cứng bị lỗi hoặc bad sector có thể gây ra lỗi màn hình xanh PAGE FAULT IN NONPAGED AREA. Nó thường xảy ra khi quá trình định dạng phân vùng bị gián đoạn đột ngột do mất điện. Khi trường hợp này xảy ra, bạn có thể sử dụng dòng lệnh có tên là CHKDSK (Check Disk) để quét và sửa lỗi ổ cứng.

Bước 1: Mở Start Menu, gõ CMD rồi chọn Run as administrator

Bước 2: Copy paste dòng lệnh sau vào CMD rồi Enter nếu như Windows của bạn được cài vào ổ đĩa C. Nếu như Windows của bạn không được cài vào ổ đĩa C thì bạn thay “c:” thành tên ổ đĩa mà bạn dùng để chứa Windows.

Bước 3: Bạn sẽ được yêu cầu lên lịch để CHKDSK restart máy, bạn gõ y rồi Enter.

Bước 4: Tắt CMD rồi restart máy.

Quá trình quét và sửa ổ cứng sẽ được thực hiện trước khi Windows khởi động.

Cách 4: Sửa các file hệ thống bị hỏng bằng SFC

Không chỉ lỗi ổ cứng mới có thể gây ra lỗi PAGE FAULT IN NONPAGED AREA, mà khi một file hệ thống mà Windows cần sử dụng để thực hiện một tác vụ nào đó bị hỏng, bị chỉnh sửa, hoặc bị mất cũng có thể gây ra lỗi này. Đối với trường hợp đó, bạn có thể sử dụng SFC (System File Checker) để kiểm tra.

Bước 1: Bấm Windows + R, gõ CMD rồi bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để khởi động Command Prompt với quyền nâng cao.

Bước 2: Copy paste dòng lệnh sau vào CMD rồi Enter, sau đó cho phép Windows có quyền tìm và sửa các file bị hỏng.

Bước 3: Tắt CMD rồi restart máy tính.

Cách 5: Sửa các file hệ thống bị hỏng bằng DISM

Nếu như SFC không thể tìm thấy lỗi hoặc không đủ khả năng để sửa lỗi PAGE FAULT IN NONPAGED AREA thì bạn có thể thử dùng DISM (Deployment Image Servicing and Management) để sửa lỗi lưu trữ thành phần hình ảnh của hệ điều hành.

Bước 1: Mở Start Menu, gõ CMD rồi chọn Run as administrator.

Bước 2: Copy paste dòng lệnh này vào rồi Enter.

Bước 3: Nếu như DISM không thể tìm được bất kỳ lỗi nào để sửa thì bạn tắt CMD đi. Còn nếu có thì bạn tiếp tục copy paste dòng code này vào:

DISM /online /cleanup-image /restorehealth

Bước 4: Sau khi DISM hoàn thành xong nhiệm vụ, bạn tắt CMD rồi restart lại máy.

Bước 5: Sau khi khởi động xong, bạn Bấm Windows + R, gõ CMD rồi bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để khởi động Command Prompt với quyền nâng cao.

Bước 6: Copy paste dòng lệnh này vào để thực hiện tác vụ kiểm tra hệ thống.

sfc /scannow

Bước 7: Tắt CMD và restart lại máy tính một lần cuối.

Cách 6: Cho máy khởi động clean boot

Khi Windows khởi động clean boot tức là máy tính sẽ khởi động nhưng lại vô hiệu hóa tất cả các chương trình nào có ý định cũng khởi động chung với Windows. Một số virus hoặc phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào các chương trình khởi động cùng Windows này, do đó bạn có thể cho PC khởi động clean boot để kiểm tra.

Bước 1: Bấm Windows + R, gõ msconfig rồi Enter để mở System Configuration.

Bước 2: Tại mục General, bạn chọn mục Selective Startup. Sau đó, bỏ chọn Load system services và Load startup items rồi chọn Apply và tắt System Configuration đi.

Bước 3: Bấm Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Sau đó chọn mục Startup.

Bước 4: Các ứng dụng nào đang ở trạng trái Enable thì bạn click chuột phải và chọn Disable.

Bước 5: Restart PC và kiểm tra xem hệ thống còn bị crash nữa không. Bạn có thể cho các ứng dụng chạy cùng Windows bằng cách đảo ngược lại các bước trên.

Cách 7: Khởi động Windows với chế độ Safe Mode

Để tạo ra một môi trường hoàn hảo để kiểm tra lỗi màn hình xanh, bạn sẽ cần phải khởi động Windows 10 ổ chế độ Safe Mode. Hệ điều hành của bạn sẽ chỉ khởi động các driver, tác vụ và dịch vụ cần thiết. Đây là một cách đơn giản để thu nhỏ phạm vi kiểm tra lỗi bằng việc vô hiệu hóa hết tất cả các phần mềm đang bị tình nghi gây ra lỗi PAGE FAULT IN NONPAGED AREA.

Bước 1: Mở Start Menu, rồi chọn vào mục Power (mục dùng để tắt hoặc restart máy).

Bước 2: Nhấn giữ Shift rồi click chuột vào Restart để mở chế độ Windows troubleshooting.

Nếu như màn hình xanh khiến cho máy tính của bạn rơi vào vòng lặp khởi động, bạn làm gián đoạn quá trình khởi động máy 3 lần để truy cập vào chế độ Advanced Startup.

Bước 3: Chọn lần lượt theo thứ tự Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings.

Bước 4: Chọn Restart.

Bước 5: Bấm F4 để Windows khởi động chế độ Safe Mode.

Bước 6: Kiểm tra xem Windows còn bị màn hình xanh sau khi restart xong.

Cách 8: Sử dụng trình gỡ lỗi phần cứng và thiết bị

Như đã đề cập ở đầu bài viết, lỗi PAGE FAULT IN NONPAGED AREA có thể được gây ra bởi các thiết bị bị lỗi. Để kiểm tra thì cách đơn giản nhất là sử dụng công cụ troubleshooting của Windows 10.

Bước 1: Bạn bấm Windows + R, copy paste dòng sau đây vào rồi Enter.

msdt.exe -id DeviceDiagnostic

Bước 2: Chọn Next.

Bước 3: Windows sẽ bắt đầu quét để kiếm các lỗi phần cứng đang có. Nếu như nó tìm thấy và gợi ý cách sửa thì bạn chọn Apply this fix.

Bước 4: Thực hiện theo hướng dẫn để hoàn thành quá trình sửa lỗi, sau đó restart lại máy.

Author

Binh Phan Thanh

Leave a Comment

Your email address will not be published. Marked fields are required.

'