5 cách khắc phục lỗi “Microsoft Word not Responding”

word not responding - Feature Image
Mục lục Nội dung

Nếu bạn nhận được thông báo “Microsoft Word not Responding” khi cố gắng mở một file Microsoft Word thì đó chính là một trong các lỗi phổ biến của phần mềm này. Trong bài viết này, Jetek sẽ hướng dẫn bạn lần lượt từng cách để sửa lỗi Microsoft Word không phản hồi.

“Microsoft Word not Responding” là lỗi gì?

Microsoft Word là trình xử lý văn bản phổ biến nhất hiện tại, được phát triển bởi Microsoft. Tuy nhiên nó vẫn chỉ là một phần mềm, mà phần mềm thì chắc chắn sẽ phát sinh các lỗi kỹ thuật vào lúc này hay lúc khác.

Một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng Microsoft Word đó là nó không phản hồi khi được khởi chạy. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này. Chúng tôi đã tập hợp các giải pháp với mức độ khó tăng dần, để giúp bạn có thể xứ lý vấn đề này.

5 cách xử lý khi lỗi “Microsoft Word not Responding” xảy ra

Tắt bổ trợ

Một trong những yếu tố hàng đầu khiến Microsoft Word rơi vào trạng thái “không phản hồi” đó là các phần bổ trợ của bên thứ ba được cài vào phần mềm không được hỗ trợ. Để giải quyết tình trạng này, bạn làm như sau:

Bước 1: Mở Microsoft Word, chọn File ở phía trên bên trái màn hình.

word not responding - 1

Bước 2: Bấm vào tab Option tại thanh điều hướng phía bên trái màn hình.

word not responding - 2

Bước 3: Chọn tab Add- in trong ngăn điều hướng bên trái. Tất cả các add-in bây giờ sẽ được liệt kê bên phải của bạn. Bạn hãy vô hiệu hoá tất cả các add-in của bên thứ ba, tắt Word bằng Task Manager rồi khởi động lại phần mềm.

word not responding - 3

Bước 4: Bây giờ bạn hãy kiểm tra xem lỗi “Microsoft Word not Responding” đã giải quyết được hay chưa.

Vô hiệu hóa phần mềm diệt vi-rút

Cách hoạt động của các phần mềm diệt vi-rút là chúng liên tục giám sát máy tính và bảo vệ nó trong thời gian thực. Điều này nhằm chống lại mọi mối đe dọa đối với máy tính của bạn.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động cũng có lúc phần mềm diệt vi-rút xung đột với một phần mềm cụ thể, khiến nó bị gặp sự cố, thậm chí chuyển sang trạng thái không phản hồi. Một số công cụ diệt vi-tút đã được ghi nhận là nguyên nhân gây ra sự cố có thể kể đến như McAfee hay Malwarebytes. Tuy nhiên nếu gặp lỗi “Microsoft Word not Responding“, trước hết bạn nên tắt phần mềm diệt vi-rút, bất kể nó là gì.

Sau khi vô hiệu hóa phần mềm diệt vi-rút, bạn hãy khởi động lại máy tính và xem xét điều này có khắc phục được lỗi hay không. Nếu không, bạn có thể khởi động lại phần mềm diệt vi-rút.

Ghi chú: Tự mình vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút của bạn. Jetek sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho máy tính của bạn.

Tinh chỉnh Microsoft Office

Microsoft Word là một phần mềm thuộc gói Microsoft Office, cùng với các ứng dụng văn phòng khác như Excel, PowerPoint, Access… Có một cơ chế có sẵn trong Office cho phép bạn tinh chỉnh các cài đặt của chúng. Quá trình này sẽ tìm kiếm các tệp bị hỏng từ cài đặt của bạn, cố gắng sửa chữa chúng bằng cách thay thế hoặc sửa riêng lẻ. Lưu ý rằng bạn được có thể yêu cầu quyền quản trị để xử lý điều này.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập “appwiz.cpl” trong hộp thoại và nhấn Enter.

Bước 2: Tất cả các ứng dụng khác nhau được cài đặt trên máy tính của bạn sẽ được liệt kê ở đây, hãy tìm kiếm bộ Microsoft Office của bạn, sau đó nhấp chuột phải và chọn Change.

Bước 3: Sau khi một cửa sổ khác bật lên, hãy chọn Repair rồi chọn Continue.

word not responding - 4

Bước 4: Sau quá trình tinh chỉnh, hãy khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem lỗi “Microsoft Word not Responding” đã được giải quyết hay chưa.

Giải quyết lỗi “Microsoft Word not Responding” bằng cách khởi chạy phần mềm ở Chế độ an toàn (Safe Mode)

Nếu tất cả các phương pháp trên không hiệu quả, bạn có thể thử khởi chạy Word ở Chế độ an toàn. Chế độ này được thiết kế đặc biệt, dùng cho mục đích khắc phục sự cố. Ở chế độ an toàn, tất cả các dịch vụ và ứng dụng của bên thứ ba sẽ tự động bị vô hiệu hóa. Nếu Microsoft Word hoạt động như mong đợi ở chế độ an toàn, bạn có thể bắt đầu phân biệt nguyên nhân mà sự cố xảy ra.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S, gõ “Microsoft Word“, sau đó nhấn giữ phím Ctrl và nhấp vào biểu tượng của ứng dụng. Thao tác này sẽ khởi chạy phần mềm ở chế độ Safe Mode.

word not responding - 5

Bước 2: Sau khi ứng dụng từ được khởi chạy, hãy bắt đầu công việc của bạn. Bạn nhớ kiểm tra thường xuyên nếu Word đang hoạt động đúng như mong đợi.

Bước 3: Ngoài ra, hãy xem xét thực hiện khởi động lại ứng dụng nếu các bước này không hoạt động.

Sử dụng giải pháp Fixit của Microsoft

Microsoft đã chính thức thừa nhận lỗi “Microsoft Word not Responding” cũng như trên các phần mềm Office khác. Để khắc phục, họ đã phát hành nhiều giải pháp ‘fixit’ trên trang web chính thức của mình. Chúng là các dòng mã được thiết kế để chẩn đoán máy tính của bạn trong các điều kiện nhất định, đồng thời sửa chúng theo đó.

Lưu ý: Microsoft cũng cung cấp các bản sửa lỗi nhanh. Ví dụ, họ có các chương trình sửa lỗi để tắt ngay lập tức phần bổ trợ hoặc gỡ cài đặt nhanh các ứng dụng Office bằng cách xóa mọi thứ (bao gồm tất cả các giá trị đăng ký).

Nếu tất cả các giải pháp trên không thể sửa được lỗi “Microsoft Word not Responding“, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cài đặt lại phần mềm. Bạn vẫn có thể thử các giải pháp khác như tắt tính năng tăng tốc phần cứng hoặc kiểm tra nhật ký lỗi để can thiệp với các ứng dụng của bên thứ ba .

Nếu sẽ thực hiện cài đặt Microsoft Word mới, hãy đảm bảo rằng bạn có các thông tin đăng nhập được sử dụng để kích hoạt nó. Và bạn chỉ nên tiến hành cài đặt nếu có tất cả thông tin này. Chúc bạn thành công.

Xem thêm»