Các loại case máy tính phổ biến hiện nay

case máy tính - Feature Image
Mục lục Nội dung

Case máy tính là bộ phận lọt vào mắt người dùng đầu tiên khi sử dụng máy tính. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bộ phận này có bao nhiêu loại. Trong bài viết này, Jetek sẽ cung cấp thông tin cho bạn về case máy tính và các loại case máy tính phổ biến trên thị trường hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Case máy tính là gì? Các đặc tính của vỏ case máy tính?

Case máy tính (hay còn gọi là thùng hoặc vỏ máy tính) là một bộ phận bên ngoài có tác dụng bao bọc cho các linh kiện bên trong của máy tính, tránh được các tác động không mong muốn từ bên ngoài.

Case máy tính cần phải có những đặc điểm nhất định như sự chắc chắn, bền vững để đảm bảo định vị tốt các thiết bị bên trong. Đối với các ổ quang, ổ cứng và ổ mềm, có thể không cần đến sự chắc chắn này, bởi bản thân chúng có thể chịu đựng sự va đập. Tuy nhiên đối với các bo mạch vốn có kết cấu mỏng nhẹ, cần sự cứng cáp của case máy tính để bảo vệ chúng trong quá trình sử dụng. Nếu case máy tính bị biến dạng hoặc dễ bị vặn vẹo thì các bo mạch được định vị vào chúng sẽ bị vặn xoắn dẫn đến hư hỏng.

Xem thêm» Case và Fan – Chúng quan trọng hơn bạn nghĩ đấy!

Phân loại case máy tính

Mini Tower

Đây là loại case máy tính đứng với kích thước nhỏ gọn, thường cao từ 35 – 40cm. Phía trong case thường có từ 1 đến 2 khay cho ổ đĩa quang – SDD và HDD. Chính vì kích thước khá hạn hẹp nên loại case này thường chỉ gắn được motherboard M-ATX (micro ATX).

case máy tính - 1

Số lượng card đồ họa máy tính có thể gắn trong mini tower chỉ có một, tuy nhiên cũng có một số case có chỗ cho cả 2 card đồ họa.

Mini Tower có ưu điểm nhỏ gọn, tuy nhiên chúng lại có điểm hạn chế là rất khó đi dây dẹp vì không gian chật hẹp nên hầu như không thể dấu dây vào đâu được. Vì vậy mà độ lưu thông khí trong case cũng bị ảnh hưởng.

Mid Tower

Đây là loại case máy tính phổ biến nhất. Case máy tính Mid Tower có kích thước trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ. Vỏ case Mid Tower thường cao từ 43 – 53cm, có khoảng 3 – 4 khay cho ổ đĩa quang – SDD và HDD các loại. Tất cả các vỏ case Mid Tower đều gắn được motherboard ATX trở xuống. Loại case này đủ chỗ cho 2 card đồ họa nếu người dùng có ý định sử dụng.

case máy tính - 2

Mid Tower có thùng máy với kích thước vừa phải, bên trong khá thoáng mát, việc đi dây cũng dễ dàng hơn nhờ không gian rộng rãi. Tuy nhiên không phải case nào cũng vậy vì còn tùy vào nhà sản xuất có tập trung tối ưu cho phần đi dây hay không.

Full Tower

Loại vỏ case này có kích thước khá lớn. Vỏ case Full Tower thường cao từ 56 – 86cm và có hơn 5 khay để bạn gắn ổ đĩa quang – SDD và HDD các loại. Case máy tính Full Tower luôn luôn bao thầu motherboard từ ATX trở xuống và thường gắn được các loại motherboard E-ATX (extented ATX), một số loại lớn hơn thì bạn có thể gắn được XL-ATX (extra large ATX).

case máy tính - 3

Case Full Tower hầu như đều có thể gắn tản nhiệt nước một cách thoải mái, đặc biệt là tản nhiệt custom. Việc đi dây trong case Full Tower khá dễ dàng. Không gian rộng giúp người dùng đi dây theo mong muốn.

Các sản phẩm case máy tính Full Tower có ưu điểm dễ vệ sinh và tháo lắp linh kiện nhưng lại có giá khá đắt. Ngoài ra, bạn chỉ nên sử dụng Full Tower khi có nhu cầu lắp nhiều thứ vào trong thùng máy. Bởi nó có khả năng đáp ứng nhu cầu cao của người sử dụng nhưng không phải lúc nào cũng thiết yếu.

Ultra Tower/Super Tower

Đây là loại case máy tính có kích thước lớn trên thị trường hiện nay. Case loại này thường cao từ 68cm trở lên. Chính vì có kích thước “khủng long” nên không gian bên trong nó rộng thênh thang, giúp tăng cường số khay để ổ đĩa các loại nhiều hơn Full Tower (thường giảm số khay ổ đĩa quang và tăng số lượng khay cho SSD và HDD). Case máy tính Ultra Tower đủ khả năng lắp đặt tất cả các loại motherboard, từ cỡ nhỏ cho tới cỡ đại như SSI CEB và SSI EEB…

case máy tính - 4

Case máy tính Ultra Tower/Super Tower thường được vì giống như “một cái tủ lạnh mini”. Mọi nhược điểm của các loại case khác như đi dây, vệ sinh, tản nhiệt… đều được tối ưu hóa ở loại case này.

Ngoài các dòng sản phẩm phổ biến bên trên, còn có một số loại case máy tính đặc biệt khác như: SFF, HTPC, Wall Mount, Bench Table/Test Bench, Lan Box, Mod Tower, Modular Case… Hy vọng với những thông tin mà bài viết này cung cấp, bạn đã hiểu hơn về các loại case để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu lắp đặt của riêng mình.

Xem thêm»