Chúng ta sắp được chứng kiến một cuộc cách mạng công nghệ với chip lượng tử

Chúng ta sắp được chứng kiến một cuộc cách mạng công nghệ với chip lượng tử
Mục lục Nội dung

Thay vì chiếm cả một căn phòng, điện toán lượng tử giờ đang bắt đầu hành trình thu nhỏ chỉ bằng một con chip. Một cuộc cách mạng công nghệ mới sử dụng loại chip lượng tử thu nhỏ đang dần hoàn thiện hóa trong thời gian sớm nhất.

Tương tự như thời điểm chúng ta chuyển từ những chiếc máy tính to bự cồng kềnh sang PC nhỏ gọn như bây giờ, máy tính lượng tử cũng đang thu nhỏ từ những hệ thống chiếm cả căn phòng xuống còn kích thước tương đương con chip các bạn ạ.

Chúng ta sắp được chứng kiến một cuộc cách mạng công nghệ với chip lượng tử

Sự phát triển này được dẫn đầu bởi công trình nghiên cứu của Riverlane tại Cambridge với công ty lượng tử kỹ thuật số Seeqc có trụ sở tại London và New York. Họ là người đầu tiên triển khai chip điện toán lượng tử được tích hợp hệ điều hành để quản lý quy trình làm việc và qubit. Máy tính đang lượng tử đang chuyển mình, và chúng ta sắp phải thích nghi với sự thay đổi này các bạn ạ.

Chip lượng tử mới sẽ tạo điều kiện để mở rộng tính toán lượng tử, và 2 công ty hi vọng có thể mở rộng quy mô của thiết kế bằng cách tăng diện tích bề mặt và số lượng qubit. Mục tiêu là để tăng số lượng Qubit lên đến hàng triệu, so với bây giờ tối đa chỉ mới đạt được có 76 qubit như Trung Quốc vừa mới công bố mà thôi.

Tất nhiên là vẫn còn cách khác, chẳng hạn như việc sử dụng nhiều con chip trong cùng 1 hệ thống, hoặc là nối các hệ thống lại với nhau thông qua mạng lưới chung cũng là giải pháp đáng cân nhắc. Nếu đi theo hướng này thì sẽ cần đến một hệ điều hành dành cho lượng tử, và đây cũng là lúc Deltaflow.OS phát huy tác dụng.

Chúng ta sắp được chứng kiến một cuộc cách mạng công nghệ với chip lượng tử

Deltaflow.OS là hệ điều hành có thể dùng làm cơ chế điều khiển dành cho các công nghệ lượng tử đang được triển khai trên toàn cầu. Thậm chí, cho dù những công ty riêng lẻ như Google, Microsoft, IBM đều đang theo đuổi “ưu thế lượng tử tối thượng” (quantum supremacy), Deltaflow.OS của Riverland vẫn là hệ điều hành mã nguồn mở để xâm nhập thị trường tốt hơn.

Điều này cũng có lý, vì hiện tại đang có hơn 50 máy tính lượng tử đã được xây dựng trên toàn thế giới, và chúng đều hoạt động bằng các phần mềm riêng lẻ, chưa có tiêu chuẩn chung nào cả. Việc sử dụng hệ điều hành dễ dàng triển khai như Deltaflow.OS sẽ thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng khai thác sức mạnh của máy tính lượng tử. Chỉ với hệ thống 76 qubit của Trung Quốc, nó đã có khả năng xử lý một số tác vụ nhanh gấp hàng triệu lần so với những chiếc siêu máy tính thông thường.

Chúng ta sắp được chứng kiến một cuộc cách mạng công nghệ với chip lượng tử

Điện toán lượng tử từ lâu đã được xem như là một cuộc cách mạng trong việc phát triển công nghệ vi xử lý mới. Chặng đường này vẫn còn lắm chông gai, nhưng để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay quả là một điều rất đáng khâm phục. Và nhờ nỗ lực của Riverlane và Seeqc, hệ sinh thái điện toán lượng tử nay đã có thể bắt đầu hành trình gói gọn lại trong một con chip.

Xem thêm»