Không thể thiếu tụ điện trong cuộc sống “công nghệ”

Mục lục Nội dung

Tụ điện là linh kiện điện tử phổ biến mà chắc chắn ai cũng đã được nghe ở đâu đó, từ kiến thức Vật lý khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúng cũng có mặt trong hầu hết các thiết bị điện gia dụng. Vậy tụ điện là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào? Hãy cùng Huetronics tìm hiểu nhé.

Tụ điện là gì

Tụ điện là một linh kiện điện tử có 2 cực thụ động lưu trữ năng lượng điện hay lưu trữ điện tích bởi 2 bề mặt dẫn điện trong một điện trường. Các bề mặt dẫn điện của tụ được ngăn cách bởi lớp điện môi (dielectric), là những chất không dẫn điện như: giấy, giấy tẩm hoá chất, gốm, mica,…

tụ điện - 1

Tụ điện có tên tiếng anh là Capacitor và được ký hiệu bằng chữ “C”.

Đơn vị của tụ điện là Fara (F). Trong đó, 1F = 10^6µF = 10^9nF = 10^12pF.

Khi 2 bề mặt có sự chênh lệch về điện thế, nó cho phép dòng điện xoay chiều đi qua. Các bề mặt sẽ có điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu.

Các ký hiệu của tụ điện trong sơ đồ mạch điện

Ký hiệu của tụ trong sơ đồ mạch điện được thể hiện như hình bên dưới.

tụ điện - 2

Các loại tụ điện phổ biến

  • Tụ hóa: là tụ có phân cực (-), (+) và luôn có hình trụ. Trên thân tụ thể hiện giá trị điện dung từ 0,47 µF đến 4700 µF.
  • Tụ giấy, tụ mica và tụ gốm: là loại tụ điện không phân cực và có hình dẹt, không phân biệt âm dương, có trị số được ký hiệu trên thân bằng 3 số, điện dung của tụ thường khá nhỏ, chỉ khoảng 0,47 µF.
  • Tụ xoay: là tụ có thể xoay để thay đổi giá trị điện dung. Loại tụ này thường được lắp trong radio để thay đổi tần số cộng hưởng khi bạn dò đài.
  • Tụ Lithium ion: là loại tụ có năng lượng cực cao, dùng để tích điện 1 chiều.

tụ điện - 3

Nguyên lý hoạt động của tụ

Nguyên lý nạp xả của tụ điện được hiểu là khả năng tích trữ năng lượng điện như một ắc quy nhỏ dưới dạng năng lượng điện trường. Nó lưu trữ hiệu quả các electron (điện tử mang điện tích âm) và phóng ra các điện tích này để tạo ra dòng điện. Điểm khác biệt lớn nhất của tụ điện so với ắc quy là tụ không có khả năng sinh ra electron.

Nguyên lý trên là tính chất đặc trưng và cũng là nguyên lý cơ bản trong hoạt động của tụ. Nhờ tính chất này mà chúng có khả năng dẫn điện xoay chiều.

tụ điện - 4

Ứng dụng của tụ điện trong cuộc sống

Đây là linh kiện điện tử không thể thiếu trong sản xuất các thiết bị điện tử. Trong mỗi loại mạch điện, tụ đều có công dụng nhất định như truyền dẫn tín hiệu, lọc nhiễu, lọc điện nguồn, tạo dao động,…

tụ điện - 5

Tụ chính trong nguồn máy tính Jetek RM850 có dung lượng lớn, chất lượng cao

Trong nguồn máy tính, tụ điện có chức năng chính là lọc nhiễu điện từ và tích trữ điện để lưu giữ bộ nhớ hệ thống khi máy tính bị tắt. Màn hình cảm ứng điện thoại thông minh về cơ bản là một tụ điện có khả năng thay đổi giá trị khi bạn chạm vào nó ở những vị trí khác nhau.

Trong lĩnh vực quân sự, tụ điện được ứng dụng trong các máy phát điện, thí nghiệm vật lý, radar, vũ khí hạt nhân,… Có rất nhiều ví dụ khác về những gì một tụ điện có thể làm được. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về thiết bị điện tử này.

Xem thêm»