Tìm hiểu về 3 dạng nguồn modular phổ biến hiện nay

nguồn modular - Feature Image
Mục lục Nội dung

Có rất nhiều điều bạn cần cân nhắc khi chọn nguồn máy tính, từ công suất đến hiệu suất của thiết bị. Tuy nhiên đầu tiên bạn cần cân nhắc về tính module của nó. Trong bài viết này, hãy cùng Jetek tìm hiểu 3 dạng nguồn modular đang được sử dụng hiện nay. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm tốt nhất dành cho hệ thống của mình.

Ba dạng nguồn modular được sử dụng hiện nay là gì?

Full-modular (cáp rời)

Full-modular là loại nguồn modular có hệ thống dây tháo rời được. Đặc điểm này giúp người dùng loại bỏ các các kết nối không dùng đến, từ đó giảm điện trở không cần thiết.

Một trong những ưu điểm của nguồn modular cáp rời đó là nó giúp thiết bị gọn gàng hơn, đồng thời luồng khí được tăng lên đáng kể nhờ khả năng quản lý cáp linh hoạt hơn. Ngoài ra chúng cũng tương thích với các cáp nguồn có màu khác nhau, mang lại vẻ ngoài tinh tế cho hệ thống PC của bạn. Chính vì vậy nên đây là loại nguồn modular được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nhờ số lượng cáp nằm bên trong thùng case máy tính giảm xuống khi sử dụng nguồn modular cáp rời nên không gian bên trong sẽ ít bụi hơn, nhiệt độ thấp hơn và các bộ phận sẽ hoạt động tốt hơn.

nguồn modular - 2

nguồn modular - 4

Non-modular (cáp liền)

Nguồn modular cáp liền là loại nguồn này cũng có cách thức hoạt động giống như các bộ nguồn khác. Ngoại trừ việc tất cả các dây cáp đều được hàn vào một bảng mạch bên trong. Điều này giúp quá trình sản xuất nguồn modular cáp liền nhanh hơn, giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên chúng lại không có tính thẩm mỹ giống như nguồn modular cáp rời.

Nguồn non-modular cũng sẽ khiến cho bên trong case máy tính bám nhiều bụi hơn đáng kể so với việc dùng nguồn modular cáp rời. Nếu có ngân sách hạn chế, bạn vẫn có thể chọn loại nguồn này để tiết kiệm tiền cho các linh kiện quan trọng khác.

nguồn modular - 1

Semi-modular (cáp bán rời)

Nguồn modular bán rời là loại nguồn máy tính kết hợp đặc điểm của cả 2 loại nguồn trên. Chúng có một số (nhưng không phải tất cả) các dây cáp có thể tháo rời được. Những bộ nguồn có các cáp chính như CPU 24 chân, 8 chân và cáp PCIe đều được cố định với bảng mạch. Bên cạnh các loại cáp chuyên dụng, cáp SATA hay cáp PCIe bổ sung là các tùy chọn có thể tháo rời trên các mẫu semi-modular.

Phân tích ưu và nhược điểm của các loại nguồn modular

Về giá

Giống như mọi thiết bị điện tử khác, giá cả của nguồn máy tính khác nhau, tùy thuộc vào module của nguồn điện, trong đó nguồn modular cáp liền thường là lựa chọn rẻ tiền nhất. Bên cạnh đó một yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng đến giá thành nguồn máy tính đó là công suất của chúng.

Nguồn modular cáp bán rời là một giải pháp thay thế rẻ tiền hơn so với loại cáp rời. Tuy nhiên số tiền mà bạn có thể tiết kiệm được thường không nhiều. Đây là lúc lựa chọn phụ thuộc vào nhu cầu build PC của bạn.

Cuối cùng, vì sự chênh lệch về giá kể trên là không nhiều nên nếu có khả năng, bạn cứ chọn mua nguồn máy tính full-modular. Lựa chọn này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn đối với các loại dây cáp. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nếu bạn có ý định nâng cấp máy tính của mình trong tương lai.

Về luồng không khí

Luồng khí bị ảnh hưởng phần lớn bởi các bộ nguồn modular cáp liền. Lý do là bởi các dây cáp chạy dọc thùng máy từ bộ nguồn đến các bộ phận. Chúng sẽ khiến cho sự lưu thông của luồng không khí gặp gián đoạn. Thiết kế cáp liền cũng khiến bên trong case bám bụi nhiều hơn. Điều này có thể khiến cho các thiết bị linh kiện trở nên quá nóng khi hoạt động và hỏng nhanh hơn.

Mặc dù bạn có thể quản lý cáp các bộ nguồn cáp liền để loại bỏ một số tác động kể trên, sẽ luôn có những dây cáp không được sử dụng sẽ được nhét vào đâu đó. Nhìn chung chúng sẽ sớm trở thành một mớ hỗn độn.

Cả bộ nguồn modular cáp bán rời và cáp rời đều mang lại hiệu suất luồng không khí tốt. Mặc dù hai loại này đắt hơn so với các bộ nguồn cáp liền, nhưng vì chúng mang lại hiệu suất tốt nhất nên chúng chính là một khoản đầu tư thông minh mà bạn nên lựa chọn.

Hãy nhớ luồng không khí tốt và ít bụi hơn là những yếu tố quan trọng góp phần kéo dài tuổi thọ của chiếc PC mà bạn sở hữu.

Về tính thẩm mỹ

Một nhược điểm lớn của nguồn modular cáp liền đó là khối dây cáp xấu xí có hình dạng quả bóng lớn. Chúng sẽ khiến cho người dùng cảm thấy “chướng mắt”. Rõ ràng những sản phẩm này chỉ phù hợp với những người có ngân sách hạn hẹp hoặc những thùng máy PC không có thiết kế cửa sổ (có một hoặc nhiều mặt kính trong suốt).

Với nguồn modular cáp rời hay bán rời, bạn chỉ cần sử dụng các loại cáp bạn cần. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ có khả năng quản lý cáp tốt nhất. Lúc này không khí có thể lưu thông vào và ra khỏi thùng máy một cách hiệu quả. Đồng thời bạn cũng có một hệ thống thẩm mỹ hơn, đặt biệt khi nó kết hợp với một chiếc case PC bằng kính cường lực.

Về nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố có mối liên hệ chặt chẽ với luồng không khí. Điều này là do hệ thống càng có nhiều dây cáp nghĩa là càng có ít không khí được bơm vào. Đó là nguyên nhân khiến cho nhiệt độ bên trong case máy tính tăng cao, làm giảm tuổi thọ của các linh kiện điện tử.

Đó chính là sự khác biệt lớn nhất về nhiệt độ giữa nguồn máy tính modular cáp liền và cáp rời. Với loại nguồn bán rời, chúng vẫn sẽ tạo ra nhiệt độ ổn định, miễn là hầu hết (hoặc tất cả) các dây cáp đều được sử dụng.

nguồn modular - 3

Về tính tiện lợi

Nhiều người dùng cho biết họ thích sự tiện lợi của bộ nguồn modular cáp liền vì tất cả các bộ phận của nó đều cố định và sẵn sàng hoạt động. Tuy nhiên trên thực tế chúng lại không thuận tiện đến mức đó.

Thực ra tất cả các bộ nguồn modular cáp rời hiện nay đều in kí hiệu để người dùng biết vị trí của mỗi cáp cần gắn. Điều này giúp người dùng không gặp khó khăn gì trong quá trình lắp đặt nguồn máy tính trong hệ thống. Khi lắp đặt nguồn modular cáp rời, việc phân phối dây sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì bạn không có thêm 3 hoặc 4 dây cáp không sử dụng mà bạn cần gỡ rối trong khi lắp ráp.

Khi cần thay thế hoặc loại bỏ một dây cáp nào đó, với nguồn full-moduar, bạn chỉ cần tháo nó ra. Điều này cũng dễ dàng và vô cùng tiện lợi. Điểm mấu chốt ở đây là nguồn máy tính càng có sự linh động trong việc gắn cáp thì càng tiện lợi.

Về hiệu suất hoạt động

Trước đây, một số nhà sản xuất đã gây nhầm lẫn khi đưa ra xếp hạng hiệu quả và kết quả là xuất hiện ’80 Plus’. 80 Plus là một chứng nhận nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng của nguồn máy tính một cách hiệu quả. Chương trình này bắt đầu được triển khai vào năm 2004, áp dụng cho các sản phẩm có hiệu suất năng lượng trên 80% ở mức 20%, 50% và 100% tải định mức.

Các bộ nguồn modular cáp thường có xếp hạng hiệu suất tối đa là Bronze (đồng) mặc dù một số tính năng có xếp hạng tốt hơn. Vì vậy đừng để chỉ số này làm bạn thất vọng. Nhưng nếu muốn có một bộ nguồn hiệu quả hơn, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Trong khi đó, nguồn máy tính modular cáp rời và bán rời thường có sẵn xếp hạng Gold (vàng) hoặc Silver (bạc) và có thể tăng lên đến mức xếp hạng Titanium (bạch kim).

Trước đây có một số lo ngại về hiệu suất của bộ nguồn full-modular nhưng điều này đã trở thành dĩ vãng. Bạn sẽ không còn thấy bất kỳ hiện tượng sụt điện áp nào với bộ nguồn modular hiện đại.

Kết

Về cơ bản, sự khác biệt lớn nhất về cấu tạo của 3 loại nguồn modular bao gồm full-modular, non-modular và semi-modular đó là cách dây cáp của chúng được gắn vào nguồn là cố định hay rời. Ngoài ra sự khác biệt giữa chúng còn thể hiện ở những yếu tố đã được đề cập trong bài viết này. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Xem thêm»