5 cách đi dây điện máy tính gọn gàng cho góc gaming của bạn

cách đi dây điện máy tính gọn gàng - Feature Image
Mục lục Nội dung

Hầu hết các mẫu PC gaming hiện nay đều được thiết kế với mặt kính bên hông để phô diễn những linh kiện nổi bật, nhất là các phần cứng có trang bị LED RGB. Vì vậy, việc đi dây sao cho gọn gàng sẽ giúp thùng máy trong đẹp mắt hơn, đặc biệt là khi sử dụng nguồn modular. Hãy cùng Jetek khám phá 5 cách đi dây điện máy tính gọn gàng, tinh tế nhưng cũng rất đơn giản cho góc gaming của bạn ngay hôm nay.

Sử dụng nguồn modular hoặc semi-modular là một trong những cách đi dây điện máy tính gọn gàng

Việc chọn một bộ nguồn (PSU) cho phép bạn tháo rời các dây nối (modular) sẽ cực kì hữu ích nếu bạn muốn chiếc thùng PC của mình nhìn gọn gàng hơn. Thông thường, bạn sẽ không cần phải sử dụng tất cả các dây nguồn. PSU loại modular sẽ cho phép bạn tháo rời các dây không cần thiết đó, giúp tiết kiệm không gian trong thùng PC và bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc đi dây.

cách đi dây điện máy tính gọn gàng - 1

Nguồn Semi-modular Jetek M v2 và Nguồn Full Modular Coirsair RM 650

Trường hợp nguồn modular vượt quá kinh phí, bạn có thể chọn giải pháp semi-modular. Với bộ nguồn này, chỉ có một vài dây cáp là tháo ra được. Những dây cáp nối liền thường là dây nguồn cho bo mạch chủ nên dù sao bạn cũng cần đến nó. Trường hợp bạn đang sử dụng bộ nguồn không cho phép tháo rời dây thì vẫn có cách để cho nó gọn gàng hơn, tuy mất thời gian hơn một chút. Các bạn có thể tham khảo thêm trong những phần bên dưới.

Xem thêm» Tìm hiểu về 3 dạng nguồn modular phổ biến hiện nay

Chọn thùng máy phù hợp để đi dây điện máy tính gọn gàng

Phần lớn thùng PC hiện nay đều có chừa rãnh để bạn đi dây, nhưng mỗi thùng sẽ có một kiểu thiết kế khác nhau. Nếu bạn chuẩn bị mua một chiếc thùng máy mới, hãy chú ý đến các yếu tố như kích thước (thùng nhỏ thì thường khó đi dây), rãnh luồn dây, khoang gắn nguồn, thanh nẹp cố định đường dây. Đây là một cách đi dây điện máy tính gọn gàng mà bạn không nên bỏ qua.

cách đi dây điện máy tính gọn gàng - 2

Chọn thùng máy phù hợp, rộng rãi, có những khoang riêng sẽ giúp không gian lắp đặt rộng rãi, thuận tiện hơn.

Thùng lớn tất nhiên sẽ chiếm nhiều không gian hơn. Nhưng bù lại, nó thường có nhiều tính năng hỗ trợ cho việc đi dây, cũng như không gian bên trong rộng rãi, thoải mái hơn. Ngoài ra, những thùng này cũng có khoang riêng để gắn nguồn giúp che bớt một phần dây cáp bị dư, hoặc nếu có sẵn thanh nẹp thì cách đi dây điện máy tính gọn gàng, khoa học và thuận tiện hơn.

Dùng dây rút hoặc velcro

Đây cũng là một cách đi dây điện máy tính gọn gàng mà bạn nên áp dụng. Việc dùng dây rút khá tiện lợi vì chúng sẽ giúp các bó dây được cố định và buộc lại một cách gọn gàng nhất. Bạn chỉ việc luồn dây rút qua phần móc trên thùng PC rồi kéo dây lại là xong.

Nếu muốn gọn gàng hơn, bạn có thể cắt bớt phần dây rút bị dư. Tuy nhiên, nhược điểm khi sử dụng dây rút đó là bạn sẽ khá vất vả khi tháo ra, khi phải cắt và bỏ luôn sợi dây rút đó. Thay vào đó, bạn có thể dùng dây velcro để khi cần vệ sinh PC hoặc đi dây lại, bạn có thể tháo ra dễ dàng và tái sử dụng được nhiều lần.

cách đi dây điện máy tính gọn gàng - 3

Hình dung trước cách đi dây

Đây là cách đi dây điện máy tính gọn gàng mà bạn cần cân nhắc trước khi vào việc. Nếu sử dụng bộ nguồn modular hoặc semi-modular, bạn có thể cắm tất cả các dây cần thiết vào trước rồi cất vào hộp những dây không dùng đến. Còn nếu nguồn của bạn không cho phép tháo dây, hãy lựa ra những sợi không dùng đến rồi buộc chúng lại, để sang một bên, chừa chỗ trống cho những dây cần thiết khác.

Đối với phần dây quạt, bạn có thể xoay chiều của nó sao cho độ dài của dây từ quạt đến chân cắm trên bo mạch chủ vừa đủ dài, tránh trường hợp dây bị chùn do quá dài, gây mất thẩm mỹ cho nội thất của PC.

Luồn dây nguồn theo trình tự

Những sợi dây cáp của bộ tản nhiệt CPU, quạt tản nhiệt thùng PC, các dây tín hiệu của mặt trước thùng máy thường khá nhỏ và mảnh, bù lại dây nguồn lại có tiết diện lớn. Vì thế bạn nên cắm những sợi dây lớn vào bo mạch chủ trước, tránh trường hợp kết nối mọi thứ xong xuôi thì phát hiện ra còn một sợi cuối cùng không cắm vào được vì có dây khác đang choáng chỗ. Đây là trình tự cách đi dây điện máy tính gọn gàng mà bất cứ ai cũng nên áp dụng, đặc biệt là những người mới chơi PC.

cách đi dây điện máy tính gọn gàng - 4

Việc luồn dây nguồn theo trình tự sẽ giúp case của bạn nhìn thoáng chỗ hơn rất nhiều.

Sau khi bạn cắm dây SATA xong, hãy tiếp tục cách đi dây điện máy tính gọn gàng với những sợi dây to, chẳng hạn như dây nguồn bo mạch chủ 24-pin vì nó khá là lớn, nếu cắm chúng sau thì có thể gây ra khó khăn vì phải luồn lách khá nhiều. Bạn nên đi dây theo rãnh (nếu có), men theo phần mép thùng PC, hoặc vị trí nào có lỗ cắt thì bạn luồn đầu dây qua cũng được.

Khi đã kết nối xong, bạn nên kiểm tra lại mọi thứ một lần nữa trước khi bấm nút bật máy. Đừng quên kiểm tra xem bạn đã bật công tắc nguồn lên chưa. Khoang chứa bo mạch chủ sẽ có một phần dây nguồn nối vào, phần dư còn lại sẽ được giấu ở mặt bên kia của thùng PC. Phía sau bo mạch chủ cũng sẽ tươm tất như mặt hông bên kia nếu phần dây dư không quá dài.

Khi mọi thứ đã ổn, không cần chỉnh lại đường dây nguồn thì bạn có thể bó dây lại và cố định nó lại, gắn nắp hông lên là xong. Cách đi dây điện máy tính gọn gàng này nhìn có vẻ phức tạp nhưng thực tế lại không hề phức tạp một chút nào.

Chú ý đến phía bên ngoài thùng máy

Ngoài thùng PC, bạn cũng cần áp dụng cách đi dây điện máy tính gọn gàng bên ngoài bàn gaming sao cho chúng nhìn bớt rối mắt. Có một vài cách cơ bản để giấu dây, ví dụ như luồn dây cáp qua phần chân đế của màn hình PC, dùng dây velcro để buộc các bó dây lại, hoặc gắn nẹp ở cạnh bàn để đi dây bằng đường đó, tránh trường hợp dây nhợ lòng thòng nhìn mất thẩm mỹ.

Một giải pháp khác là bạn có thể trang bị bàn phím, chuột và tai nghe không dây cho hệ thống để loại bỏ hẳn dây nối, giúp góc gaming của bạn nhìn tinh tế và đẹp mắt hơn. Nếu như bạn vẫn muốn dùng dây thì hãy mua thêm bungee để giữ dây chuột nhé.

cách đi dây điện máy tính gọn gàng - 5

Hy vọng thông qua bài viết này, Jetek đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm hữu ích về cách đi dây điện máy tính gọn gàng. Bằng những cách trên, bạn sẽ tự thiết kế được cho mình một góc PC để làm việc và giải trí thật sự hiệu quả và thẩm mỹ. Chúc bạn thành công!

Xem thêm»