Bitcoin được chấp nhận ở quốc gia đầu tiên trên thế giới

Bitcoin - Feature image
Mục lục Nội dung

Quốc hội El Salvador ngày 09/6/2021 đã thông qua Luật Bitcoin. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức chấp nhận đồng tiền mã hóa này.

Quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp

Với 62 phiếu thuận trong tổng số 84 ghế quốc hội tham gia bỏ phiếu, dự luật công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp đã được quốc hội El Salvador thông qua ngày 09/6/2021. Theo Reuters, với quyết định này, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận đồng tiền mã hóa này là phương tiện thanh toán chính thức.

Tổng thống Nayib Bukele đã chúc mừng quyết định trên của quốc hội và khẳng định đây là thời khắc lịch sử. Ông Bukele xem động thái này là cách khuyến khích nước ngoài đầu tư vào El Salvador. Cũng theo ông Bukele, quyết định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nhằm giúp El Salvador thu về nguồn kiều hối từ những người đang sống ở nước ngoài. El Salvador là quốc gia thu nhập thấp, phụ thuộc rất nhiều từ nguồn kiều hối này.

Bitcoin - 1

“Nó sẽ mang lại lợi ích về tài chính, đầu tư, du lịch, đổi mới và phát triển kinh tế cho đất nước”, ông Bukele tuyên bố. Bitcoin cũng là tiền kỹ thuật số, nhưng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành sẽ có sự khác biệt căn bản so với tiền ảo, đó là nó được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương thay vì được hậu thuẫn bởi một mạng lưới máy tính phi tập trung như tiền ảo.

Biến động của đồng tiền Bitcoin

Dự luật mới được thông qua sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi được thông báo. Từ đây, tất cả các doanh nghiệp hoạt động ở El Salvador sẽ phải chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho mọi hàng hóa và dịch vụ được cung cấp. Các giao dịch Bitcoin sẽ không phải chịu tiền thuế. Doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về rủi ro có thể xảy ra khi đồng tiền mã hóa này biến động. Bởi vì chính phủ El Salvador sẽ đứng ra bảo lãnh cho các hoạt động giao thương bằng Bitcoin.

Một quỹ đầu tư sẽ được thiết lập tại ngân hàng Phát triển El Salvador để có thể chuyển đổi đồng tiền mã hóa này sang USD ngay lập tức nhằm giảm thiểu những biến động về tỷ giá trên thị trường. Quỹ đầu tư mới sẽ được chính phủ bơm 150 triệu USD để hoạt động. Tỷ giá giữa Bitcoin và USD sẽ được quy định đúng như trên thị trường giao dịch.

Quỹ đầu tư ủy thác của ngân hàng Phát triển có thể sẽ bán đồng tiền mã hóa này mà nó nhận được để kiếm thêm đô la bổ sung.Tổng thống El Salvador Nayib Bukele còn tiết lộ kế hoạch thúc đẩy hoạt động khai thác Bitcoin ở nước mình. Ông hy vọng điều này sẽ giúp thu hút được nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng địa nhiệt đến đất nước El Salvador.

Bitcoin - 2

Trước đó, thông tin El Salvador có thể chấp nhận Bitcoin đã được tiết lộ tại hội nghị Bitcoin 2021 lớn nhất thế giới ở tiểu bang Miami (Mỹ). Nguyên nhân chủ yếu khiến Tổng thống Nayib Bukele muốn người dân El Salvador sử dụng đồng tiền mã hóa này là do ở đất nước này hầu hết mọi người đều đang sử dụng tiền mặt. Có đến hơn 70% dân số không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

El Salvador có số lượng người dân đi lao động ở các nước ngoài nhiều. Do đó lượng kiều hối chuyển về hàng năm là rất lớn, chiếm đến khoảng hơn 20% GDP toàn quốc. Tuy nhiên, do hệ thống ngân hàng còn lạc hậu nên mỗi một giao dịch ngoại hối sẽ bị tính phí rất cao, từ 10% trở lên. Quá trình này cũng rất mất thời gian, từ vài ngày đến cả tuần mới có thể hoàn thành giao dịch. Do đó, nếu sử dụng Bitcoin sẽ giúp khắc phục được nhược điểm trên, tránh được những thất thoát tiền của và lợi ích cho El Salvador.

Bitcoin - 3

Ông Bukele còn cho biết, hiện nay tổng vốn hóa của Bitcoin đang đạt khoảng 680 tỷ đô la. Nếu chỉ cần lấy 1% trong số đó đầu tư vào El Salvador sẽ nâng cao 25% GDP của cả nước. Ngoài ra, thị trường của đồng tiền mã hóa này sẽ có thêm 10 triệu người mới tham gia và hàng năm sẽ có khoảng 6 tỷ USD vận chuyển liên tục trên thị trường.

Thông tin tốt từ El Salvador đã khiến giá Bitcoin hồi phục từ 32.000 USD lên hơn 37.000 USD ở thời điểm thanngs 7/2021.

Nguồn : Tổng hợp Internet

Xem thêm»