Top 5 những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX mà con người từng chế tạo

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - Feature Image
Mục lục Nội dung

Thế kỷ XX là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của lịch sử loài người cũng như lịch sử quân sự thế giới. Thời kì này chứng kiến 2 cuộc thế chiến và cuộc chạy đua vũ trang giữa 2 siêu cường là Mỹ và Liên Xô trong chiến tranh Lạnh. Từ đó, con người đã chế tạo ra vô số vũ khí đáng kinh ngạc. Sau đây là top 5 những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX mà con người từng chế tạo. Chúng không chỉ là vũ khí mà còn là biểu tượng của khoa học và sức mạnh công nghiệp trong giai đoạn này.

Maus – Chiếc xe tăng lớn nhất từng được chế tạo

Nếu bạn là một người thích tìm hiểu về những dự án phát triển vũ khí của phát xít Đức trong thế chiến thứ 2 hay đơn giản là từng chơi những tựa game như WoT và WT thì chắc chắn bạn sẽ biết đến chiếc xe tăng siêu nổi tiếng này. Panzerkampfwagen VIII Maus là một trong những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX thuộc dự án xe tăng hạng siêu nặng của Đức quốc xã. Dự án được tiến hành vào tháng 6/1942 ngay sau khi được Adolf Hitler phê duyệt và hoàn thành thành vào tháng 9/1944.

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - 1

Người Đức đã chế tạo thành công một chiếc xe tăng khổng lồ dài 10,2m rộng 3,71m và cao đến 3,63m. Không những cực kỳ to lớn, Maus còn được bọc lớp giáp rất dày theo thứ tự trước, hông và sau lần lượt là 220, 200 và 200mm đối với giáp trên tháp pháo. Độ dày của giáp ở phần thân xe lần lượt là 200, 180 và 150mm. Kết quả, chiếc xe tăng khổng lồ này có tổng khối lượng ngót nghét 200 tấn! Để cho bạn dễ hình dung thì khối lượng này tương đương với 3 chiếc M1 Abrams hoặc 4 chiếc T14 Armata.

Về trang bị vũ khí, chiếc xe tăng nằm trong danh sách các vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX bao gồm 1 khẩu pháo cỡ nòng 128mm, đủ mạnh để xuyên thẳng mặt từ mặt đến bất kỳ phương tiện bọc thép phe địch cùng thời nào. Thực ra với cả những mẫu xe tăng hiện đại, việc dính phải một quả đạn nổ 128mm thì đều không có kết quả tốt đẹp. Ngoài ra, Maus còn được trang bị thêm một khẩu pháo phụ đồng trục 75mm và một khẩu đại liên đồng trục 7,92mm.

Vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX này được thiết kế với mục đích ban đầu để cán nát mọi phòng tuyến của quân đồng minh mà không chịu thiệt hại đáng kể nào. Tuy nhiên đáng tiếc cho số phận của những chiếc xe tăng này khi nó chưa bao giờ được tham chiến cũng như phô diễn sức mạnh của mình trên chiến trường. Bởi vào thời điểm dự án hoàn thành cunngx là lúc những nguyên mẫu đầu tiên rơi vào tay hồng quân Liên Xô. Trên thực tế cũng chỉ có 2 chiếc Panzer VIII Maus được chế tạo hoàn chỉnh.

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - 2

Schwerer Gustav – Khẩu pháo khủng nhất mọi thời đại

Đây lại là một trong vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX được phát minh bởi người Đức. Năm 1934, bộ chỉ huy tối cao quân đội Đức (OKH) đã yêu cầu tập đoàn Krupp ở Essen phải thiết kế một khẩu pháo đủ mạnh để hủy diệt những pháo đài ở Maginot Line (Pháp). Đạn của những khẩu pháo này phải xuyên được 7m tường bê tông và 1000mm thép tiêu chuẩn. Tiến sĩ Erich Müller của trường Imperial College London đã tính toán rằng để thực hiện được yêu cầu trên, khẩu pháo này phải bắn ra được viên đạn nặng 7 tấn và có đường kính 800mm.

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - 3

5 năm sau, siêu pháo Schwerer Gustav ra đời. Khẩu pháo này nặng 1350 tấn, dài 47,3m, rộng 7,1m và cao 11,6m. Do có kích thước quá lớn nên nó được di chuyển trên 4 làn đường ray chạy song song với kíp chiến đấu lên đến vài ngàn người, tương đương với một chiếc thiết giáp hạm. Mặc dù cực kỳ tốn kém trong khâu vận hành nhưng Schwerer Gustav đã không phụ sự kỳ vọng của phát xít Đức. Khẩu pháo này có thể bắn được đạn HE (đạn nổ mạnh) nặng 4,8 tấn xa đến 48km và đạn AP (xuyên giáp) nặng 7,1 tấn xa 38km.

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - 4

Trong những năm phục vụ quân đội Đức, Schwerer Gustav đã trở thành một thứ vũ khí hủy diệt đáng sợ. Một trong những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX đã tham gia nhiều chiến dịch, tàn phá nhiều thành phố, pháo đài với những viên đạn khổng lồ từ khoảng cách mà quân đồng minh không thể nào đánh trả.

Sau khi chiến tranh kết thúc, khẩu pháo đã bị quân đội Mỹ chiếm giữ và tháo dỡ để tránh rơi vào tay Liên Xô. Tuy hiện nay khẩu pháo đã không còn nhưng nó vẫn là một biểu tượng lịch sử trong giai đoạn thế chiến thứ II. Đây cũng là niềm tự hào của công công nghệ chế tạo vũ khí của ngườii Đức.

Yamato – Thiết giáp hạm mạnh nhất lịch sử – Một trong những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX

Yamato là soái hạm của Hạm đội Liên hợp Nhật Bản, phục vụ cho Hải quân Đế quốc Nhật Bản trong thế chiến thứ II. Yamato chính là thiết giáp hạm to và nặng nhất từng được chế tạo, dài 263m và có lượng choán nước lên đến 72.000 tấn khi đầy tải. Dù to lớn và nặng nề nhưng Yamato vẫn có thể đạt tốc độ lên đến 50km/h với sức mạnh của 4 khối động cơ turbine hơi nước có tổng công suất lên đến 150.000 mã lực.

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - 5

Người Nhật tạo ra Yamato với mục đích lấy chất lượng để bù số lượng. Họ muốn dùng một thiết giáp hạm siêu khủng để có thể đối chọi cùng lúc nhiều thiết giáp hạm chủ lực của đối phương. Cho ai chưa biết thì Yamato cũng có một “cô em gái” là thiết giáp hạm Musashi. Về cơ bản, 2 chiếc soái hạm này giống hệt nhau, nhưng Musashi lại ít được biết đến hơn.

Yamato được bọc thép cực dày lên đến 650mm ở mặt trước tháp pháo. Vị trí mỏng nhất trên sàn tàu cũng được bọc thép dày 200mm. Vũ khí chính của Yamato là 9 khẩu pháo được đặt trên 3 tháp pháo có cỡ nòng 460mm. Mỗi khẩu pháo có khối lượng lên đến 147,3 tấn, dài 21,13m và có thể bắn đạn xuyên thép đi xa đến 42km. Dàn vũ khí phụ bao gồm 12 khẩu pháo 155mm được đặt ở 4 tháp pháo phụ xung quanh chiến hạm, cùng hàng trăm khẩu pháo nhỏ hơn các loại.

Ngay cả quân đội Mỹ khi đó cũng phải công nhận rằng Yamato chính là chiến hạm mạnh nhất mà con người từng chế tạo. Vì thế nên các tàu chiến của Mỹ luôn tránh đối đầu trực diện với Yamato bằng mọi giá. Mỹ chẳng dại gì mà đem thiết giáp hạm đắt đỏ của họ đi tham chiến với 2 con “quái vật” của Thái Bình Dương. Thay vào đó, họ cho tàu sân bay thả máy bay để bắn phá Yamato và Musashi từ khoảng cách mà chúng không thể bắn trả. Cuối cùng, Yamato bị đánh chìm bởi không lực hải quân Mỹ vào năm 1945.

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - 6

Nếu được xuất xưởng sớm vài năm, có lẽ Yamato đã để lại cho đời những trang sử oai hùng. Tuy nhiên do học thuyết quân sự lỗi thời của người nhật mà Yamato đã không thể đạt đến đỉnh cao như những gì mà nó được kỳ vọng. “Việc Nhật Bản chế tạo Yamato cũng giống như rèn một thanh gươm tối thượng trong thời đại của súng ống vậy”, trích dẫn từ một bộ phim tài liệu của Wargaming về Yamato.

Tsar Bomba – một trong những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX và mạnh nhất từng được sử dụng

Tsar Bomba hay bom Sa Hoàng được phát triển bởi Liên Xô trong giai đoạn chiến tranh lạnh. Đây là vũ khí hạt nhân mạnh nhất từng được kích hoạt trong lịch sử loài người. Tháng 10/1961, Tsar Bomba được chuyên chở bởi một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95V đến nơi kích hoạt. Chiếc máy bay này được sơn màu trắng phản quang để giảm thiểu thiệt hại gây ra từ bức xạ của vụ nổ. Bởi vì quả bom này  kích thước quá khổ (nặng 27 tấn và dài đến 8m) nên chiếc máy bay đã phải để mở khoang bom trong suốt chuyến bay.

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - 7

Vào lúc 11 giờ 32 phút ngày 30/10/1961 trên khu vực thử nghiệm hạt nhân vịnh Mityushikha, ở khoảng cách 4km tính từ mặt đất, Tsar Bomba đã được kích nổ. Nó tạo thành một đám mây hình nấm cao 64km và rộng 40km. Sóng xung kích đã càn quét và gây thiệt hại trong bán kính lên đến 1000km từ tâm vụ nổ, phá vỡ cửa kính tại Phần Lan và Thụy Điển.

Bức xạ của vụ nổ gây bỏng cấp độ 3 ở khoảng cách 100km và hủy diệt hoàn toàn mọi vật thể trên mặt đất trong bán kính 35km. Vụ nổ bom đã khiến cho cả một vùng đất bị nhiễm phóng xạ. Con người không thể sinh sống tại đó trong vài nghìn năm tới.

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - 8

Đương lượng nổ của Tsar Bomba ước tính đạt 50Mt (megaton), gấp 3300 lần quả bom Little Boy mà mỹ thả xuống Hiroshima. Trên thực tế, nó có thể đạt sức mạnh tối đa lên đến 100Mt nhưng đã bị giới hạn xuống còn một nửa để hạn chế khả năng phát tán bụi phóng xạ của một trong những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX này.

Typhoon – Hạm đội của ngày tận thế

Typhoon (Cuồng Phong) là lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược được Liên Xô chế tạo từ thời chiến tranh lạnh với tổng số lượng 6 chiếc, thuộc đề án 941 Akula (cá mập). Những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX là những chiếc tàu ngầm lớn nhất từng được con người chế tạo. Mỗi chiếc dài 175m, có khối lượng tối đa 48.000 tấn khi lặn.

Động cơ đẩy của Typhoon bao gồm 2 lò phản ứng hạt nhân với công suất an toàn tối đa lên đến 50.000 mã lực mỗi chiếc. Mỗi chiếc tàu ngầm thuộc lớp Typhoon có thể hoạt động trong nhiều năm mà không cần tiếp nhiên liệu. Giới hạn của chúng chỉ nằm ở nhu yếu phẩm cho thủy thủ đoàn mà thôi.

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - 9

Về vũ khí, nếu không tính hệ thống 6 ống phóng ngư lôi dùng để tự vệ thì mỗi con tàu thuộc lớp Typhoon có thể mang đến 20 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa R-39 Rif. Mỗi chiếc tên lửa này có tầm bắn 8.250km, mang theo tối đa 10 đầu đạn có đương lượng nổ từ 100 – 200 Kt (kiloton). Đáng sợ hơn, mỗi đầu đạn đều có khả năng hoạt động độc lập với hệ thống dẫn đường thiên văn quán tính, có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu khác nhau.

Tuy tổng đương lượng nổ của các đầu đạn này không thể mạnh bằng một quả Tsar-bomba được, nhưng với số lượng tầm bắn và tốc độ tiếp cận mục tiêu gần như không thể đánh chặn, các tên lửa R-39 thực sự còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

những vũ khí ấn tượng nhất thế kỷ XX - 10

Với khả năng mang đến 20 quả tên lửa R-39 cùng khả năng di chuyển bí mật đến bất cứ đâu trên thế giới. Một chiếc tàu ngầm thuộc lớp Typhoon hoàn toàn có khả năng đem đến ngày tận thế. Chúng cũng sẽ là lời răn đe hạt nhân tuyệt đối cứng rắn của quân đội Liên Xô thời chiến tranh lạnh và Liên Bang Nga thời hiện đại. Cho đến nay vẫn chưa có chiếc Typhoon nào thể hiện sức mạnh thực sự của nó, đúng với câu nói trong bộ phim Iron Man: “Vũ khí tốt là những vũ khí mà bạn không bao giờ cần phải bắn”.

Xem thêm»