Những điều cần biết khi chọn mua nguồn máy tính

nguồn máy tính
Mục lục Nội dung

Nhiều người dùng thường chỉ quan tâm đến các bộ phận như mainboard, card màn hình hay CPU khi build PC mà bỏ qua tầm quan trọng của cách chọn nguồn máy tính phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng Jetek tìm hiểu về thành phần quan trọng không thể thiếu này, cũng như cách chọn mua nguồn máy tính.

Tìm hiểu nguồn máy tính

Nguồn máy tính là gì?

Nguồn máy tính (tiếng Anh: Power Supply Unit hay PSU) là một thiết bị cung cấp điện năng cho bo mạch chủ, ổ cứng và các thiết bị khác, nhằm đáp ứng năng lượng cho tất cả các thiết bị phần cứng của máy tính hoạt động.

Người dùng thường không mấy khi chú ý tới bộ nguồn, một thành phần rất quan trọng khi build máy tính. Mọi người thường không tiếc tiền khi mua sắm các thành phần như CPU, RAM hay mainboard, nhưng với bộ nguồn thì không như vậy.

Xem thêm» Nguồn máy tính là gì? Những điều bạn cần biết về nguồn máy tính

Nguồn điện ảnh hưởng như thế nào đến máy tính của bạn?

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng cực kỳ quan trọng, nó sẽ cung cấp năng lượng điện cho toàn bộ hệ thống. Nó cũng là một trong những thiết bị quyết định đến tuổi thọ, độ bền, sự ổn định … của toàn bộ hệ thống phần cứng trên máy tính.

Một khi bộ nguồn không đủ mạnh thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải hàng loạt các lỗi khó chịu khi sử dụng máy tính, ví dụ như máy tính tự động khởi động lại, bị chậm, lag khi chơi các game nặng hay thực hiện các tác vụ đồ họa. Ngoài ra nếu chọn mua nguồn máy tính không phù hợp, thiết bị sẽ hoạt động một cách ì ạch và không ổn định.

chọn mua nguồn máy tính - 1

Bên cạnh đó, một số lỗi như Card màn hình VGA của bạn bị vỡ hình, xuất hiện các ký tự lạ, Mainboard bị rộp và phồng lên,… cũng là nguyên nhân do bộ nguồn yếu gây ra đấy.

Những điều bạn cần biết khi chọn mua nguồn máy tính

Tại sao bạn không nên chọn mua nguồn máy tính giá rẻ?

Tương tự như bất kỳ sản phẩm công nghệ nào, chúng ta nên chọn mua nguồn máy tính chất lượng từ các hãng có danh tiếng thay vì chọn các sản phẩm giá rẻ của các thương hiệu ít tên tuổi. Như đã đề cập từ đầu, nguồn là thành phần ảnh hưởng đến mọi bộ phận trong hệ thống máy tính. Nó có thể là nguyên nhân gây ra hỏng hóc cho bất kỳ linh kiện nào trong trường hợp nguồn điện bị dao động, không ổn định.

chọn mua nguồn máy tính - 2

Thế nào là một bộ nguồn tốt?

Một bộ nguồn tốt phải cung cấp được dòng điện “chuẩn” cho các linh kiện. Nói cách khác, vấn đề ổn định dòng điện phải được đặt lên hàng đầu. Việc chọn mua nguồn máy tính chuẩn xác sẽ đem lại sự ổn định và tuổi thọ lâu dài cho toàn bộ hệ thống.

Vì thế, bạn nên xem xét cẩn thận khi thấy một bộ nguồn có công suất công bố khá cao nhưng giá bán lại quá rẻ. Chất lượng một sản phẩm luôn tỉ lệ thuận với giá thành của nó. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín. Các hãng lớn thường tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú về mẫu mã và tính năng để người dùng lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Xem thêm» Cách chọn nguồn máy tính: Những điều mà bạn cần biết

Công suất nguồn điện

Cách tính công suất thực của nguồn điện

Trước tiên bạn cần quan tâm đến công suất của nguồn điện bạn muốn mua. Giá trị này được tính theo công thức sau:

WATT (W) = VOLTAGE (V) X AMPERE (A)

Trong đó:

 • V là hiệu điện thế
 • A là cường độ dòng điện

Ví dụ mình có bộ nguồn có đường cấp điện 3,3V là 25A, đường cấp điện 5V là 25A và đường cấp điện 12V là 19A, ta có thể tính được công suất của các đường điện như sau:

 • Công suất của đường 3,3V = 3,3 x 25 = 83W
 • Công suất của đường 5V = 5 x 25 = 125W
 • Công suất của đường 12V = 12 x 19 = 228W

–> Như vậy tổng công suất nguồn sẽ là 83 + 125 + 228 = 436 W.

Tuy nhiên trên thực tế còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới con số tổng này khi chọn mua nguồn máy tính. Hiện nay, một máy tính có cấu hình trung bình cần phải có một bộ nguồn có công suất hiệu dụng từ 350W trở lên. Công suất liên tục (công suất hiệu dụng) là công suất mà bộ nguồn có thể cung cấp được cho hệ thống. Còn công suất ghi trên vỏ được gọi là công suất cao nhất (công suất tối đa), thường chỉ mang tính chất quảng cáo.

Chính vì thế, khi chọn mua nguồn máy tính, bạn hãy mua loại có công suất lớn hơn nhu cầu cần thiết của thiết bị. Ví dụ nếu bạn cần một bộ nguồn có công suất hiệu dụng là 350W thì hãy mua loại từ 400 – 450W trở lên, tùy thuộc vào mức độ uy tín của nhà sản xuất và ngân sách cho phép của bạn.

Công suất liên tục và công suất cao nhất

Hiện nay, các giá trị công suất được in trên nhãn nguồn máy tính thường có hai dạng là công suất cao nhất (Peak Wattage)công suất liên tục (Continuous Wattage). Công suất cao nhất là công suất tối đa (Maximum Wattage) mà bộ nguồn có thể đáp ứng được trong một khoảng thời gian nhất định. Còn công suất liên tục hay công suất hiệu dụng (Total Wattage) là mức công suất mà tại đó bộ nguồn có thể hoạt động an toàn liên tục trong thời gian dài.

Công suất liên tục và công suất cao nhất thường được công bố dựa trên các bài kiểm tra của nhà sản xuất. Chẳng hạn, một bộ nguồn có công suất liên tục là 500W nghĩa là nó có thể cung cấp công suất nguồn ra 500W liên tục mà không bị biến động. Trong khi đó, nếu được hãng công bố công suất tối đa 500W thì bộ nguồn đó chỉ có thể cung cấp sức mạnh tối đa là 500W trong khoảng vài phút trước khi tụt xuống mức thấp hơn.

Để đơn giản hơn, người dùng máy tính thông thường chỉ nên quan tâm đến công suất liên tục khi chọn mua nguồn máy tínhbỏ qua thông số của công suất tối đa.

Xem thêm» Hệ số Công suất (PFC) trong bộ nguồn là gì? Active PFC vs. Passive PFC

Các yếu tố cơ bản của một bộ nguồn máy tính

 • Sự ổn định của điện áp đầu ra: Điện áp có sai số không quá ±5%so với điện áp danh định (ghi trên bộ nguồn) khi nguồn hoạt động đến công suất thiết kế.
 • Điện áp đầu ra bằng phẳng, không bị nhiễu.
 • Hiệu suất làm việc cao, đạt trên 80% (Công suất đầu ra/đầu vào đạt >80%).
 • Nguồn không gây ra từ trường, điện trường, nhiễu sang các bộ phận khác xung quanh nó
 • Bộ nguồn phải chịu đựng được từ trường, điện trường, nhiễu từ các vật khác xung quanh tác động đến nó.
 • Trong quá trình hoạt động, bộ nguồn toả nhiệt ít và có tiếng ồn nhỏ.
 • Các dây nối đầu ra đa dạng, nhiều chuẩn chân cắm, được bọc dây gọn gàng và chống nhiễu.
 • Bộ nguồn đảm bảo hoạt động ổn định với công suất thiết kế trong một thời gian hoạt động dài.
 • Dải điện áp đầu vào càng rộng càng tốt. Đa số các nguồn chất lượng cao có dải điện áp đầu vào từ 90 – 260Vac, tần số 50/60 Hz.

chọn mua nguồn máy tính - 3

Kết luận

Giống như khi lựa chọn mua các thành phần linh kiện khác, bạn cũng nên tìm hiểu ý kiến bạn bè, những người am hiểu máy tính hay các nguồn thông tin trực tuyến về những thông số của bộ nguồn mà mình định mua trước khi đưa ra quyết định chọn mua nguồn máy tính.

Các nhà sản xuất thường phát hành và cập nhật các model nguồn máy tính của họ thường xuyên trên website chính thức của họ. Thương hiệu nổi tiếng và uy tín trong lĩnh vực bộ nguồn máy tính mà bạn có thể tham khảo là Jetek. Hy vọng bạn sẽ chọn được một sản phẩm ưng ý và phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Xem thêm»