Ý nghĩa của đường cấp điện (Rail) trên một nguồn máy tính

Các đường cấp điện (Rail)

Nguồn máy tính thường có ba đường cấp điện chính đó là: +3,3 V, +5 V và +12 V. Đường cấp điện -12V được ít sử dụng và nói đến, nên khi nhắc tới 12V chúng ta đang nói tới đường cấp điện +12V.

Trong thời đại của Pentium III, các rail 3,3 V và 5 V rất quan trọng vì cấp điện cho vi xử lý. Ngày nay, chúng không quá quan trọng – bộ xử lý và card đồ họa ngốn điện sẽ tiêu thụ trên đường +12 V , vì vậy chúng ta khi tìm một sản phẩm PSU hãy chú ý tới đường 12V này.

Nguồn Jetek G Series có một đường rail + 12V với nhiều mạch bảo vệ

Nếu một PSU được xếp hạng cho tổng sản lượng 25 A trên đường  12 V với nhãn ghi công suất là 500 W, hãy dành một chút thời gian để phản ánh về điều này bởi khả năng cao nhất đây là một PSU kém. Mặc dù chúng ta cũng cần hiểu rõ rằng các đường 3,3 V và 5 V trên bộ nguồn này có thể rất mạnh, dẫn tới nó có thể cung cấp tới 500W. Đây là một cạm bẫy rất phổ biến đối với người dùng thiếu kinh nghiệm và là cách dễ dàng để phân biệt PSU lỗi thời với các sản phẩm đáp ứng hoặc thiết lập các tiêu chuẩn ngày nay.

Multi Rail và Single Rail

Có hai loại bộ nguồn chủ yếu trên thị trường, đó là loại Multi Rail và loại Single Rail. Multi Rail hiểu đơn giản là có ít nhất từ 2 đường cấp điện +12V trở lên, trong khi Single Rail chỉ đơn giản là duy nhất đường + 12V. Đây là một hệ quả của tiêu chuẩn ATX lỗi thời đã đưa ra những hạn chế kỳ lạ cho đường +12 V. Tiêu chuẩn đã qua từ lâu, nhưng xu hướng vẫn còn, vì vậy một số PSU vẫn có nhiều hơn một đường +12 V. Nếu có nhiều đường +12V, chúng thường được đánh dấu là 12V1, 12V2, 12V3, v.v. Hướng dẫn sử dụng PSU phải chỉ ra phích cắm nào kết nối với đường 12V nào và đôi khi nó được đánh dấu trên chính PSU.

PSU có duy nhất một đường +12 V hoạt động ổn định, tiện lợi hơn PSU Multi Rail

Từ quan điểm thực tế, một đơn vị PSU có duy nhất một đường +12 V là tốt hơn. Nhiều sản phẩm PSU sử dụng Multi Rail thường không mang lại lợi thế gì. Hãy tưởng tượng rằng bạn có một PSU 800 W với hai đường 12 V mỗi đường cung cấp 35 A, nó sẽ có thể xảy ra việc bạn cắm Core i7 5960X và Radeon R9 390X vào 12V1 và không có gì vào 12V2. Với các thành phần đói năng lượng như vậy, PSU sẽ kích hoạt tính năng bảo vệ quá dòng dưới tải và sẽ lập tức tắt. Nếu (các) đầu nối CPU được gắn vào đầu nối 12V1 và PCI Express với 12V2, lúc này PSU mới có thể chạy tốt.

PSU Multi Rail có thể khiến bạn mệt mỏi để chia tải cho các thành phần

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng bạn có bốn con VGA ngốn điện và PSU có sáu đường 12 V tương đối yếu. Ngay cả khi PSU của bạn, đủ mạnh để chạy tất cả các thành phần, với nhiều đường 12 V, bạn có thể rất vất vả để chia tải cho các thành phần nhằm để PSU hoạt động dưới tải mà từng đường 12V quy định. Trong khi đó, với PSU có đường 12V duy nhất, bạn sẽ chẳng cần phải quan tâm làm gì.

Do đó tôi khuyên bạn nên dùng PSU có duy nhất đường 12 V.

Nguồn Jetek G Series được thiết kế bảo vệ nhiều mặt trong đó có đường cấp điện

Cách tính công suất: Nó đơn giản hơn bạn nghĩ. Chỉ cần nhân các volt và ampe là ra số watts. Nếu đường 12 V đạt mức 20 A, đây là phép tính: 12 V x 20 A hoặc 240 W.

Cảnh báo: Khi kiểm tra PSU luôn nhìn vào mức công suất nguồn thực / liên tục . Công suất cực đại hay công suất peak không đáng quan tâm vì nó chỉ đạt được trong một thời gian rất ngắn.

Sự thật 1: Một số thiết bị được trang bị một công tắc chuyển đổi hoặc phần mềm cho phép vận hành multi rail hoặc single rail 12 V.

Sự thật 2: Mặc dù không phổ biến, một số PSU có các núm cho phép bạn điều chỉnh điện áp của từng đường.

Sự thật 3: Các PSU cũ đi kèm với đường -5 V, nhưng các đơn vị PSU hiện đại đã bỏ chúng.

Sự thật 4: Nếu chúng ta nhìn vào thông số kỹ thuật của PSU, có thể thấy rằng các số không luôn luôn cộng lại. Ví dụ: một đơn vị 1200 W (100 A) có thể có bốn dòng 12 V ở 30 A mỗi dòng, mặc dù nó phải là 4 x 25 A. Bảo vệ chính trong một đơn vị như vậy được đặt sao cho tổng số 100 A không thể vượt quá , trong khi các bộ bảo vệ cho các dòng riêng biệt được đặt không vượt quá 30 A. Vì vậy, chúng ta có thể chạy ví dụ: 12V1 @ 30 A, 12V2 @ 30 A, 12V3 @ 20 A và 12V4 @ 20 A, nhưng chạy tải 30 A trên mỗi dòng cùng một lúc là không thể.

Từ quan điểm về giá trị và hiệu suất, nguồn G Series là một lựa chọn vững chắc

Xin lưu ý: Nếu am hiểu về điện tử, các bạn có thể biến một PSU Multi Rail thành Single Rail chỉ bằng cách hàn chúng lại với nhau…

Author

Thịnh Đỗ