Cách chọn nguồn máy tính: Những điều bạn cần biết

chọn mua nguồn máy tính (1)
Mục lục Nội dung

Nguồn là bộ phận chuyển đổi và cung cấp điện cho máy tính. Hiệu suất hoạt động của máy tính liên quan rất nhiều đến chất lượng của nguồn máy tính. Cùng Jetek tìm hiểu những điều bạn cần biết về cách chọn nguồn máy tính trong bài viết sau đây.

Lý do cách chọn nguồn máy tính đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ thống

Như đã nói ở trên, nguồn máy tính có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng điện phù hợp để máy tính có thể vận hành. Dưới đây lý do giải thích vì sao cách chọn nguồn máy tính lại quan trong đối với quá trình này.

Phân phối điện

Nguồn máy tính là thành phần phân phối điện cho các thành phần khác nhau của máy tính. Chúng bao gồm bo mạch chủ, CPU, GPU, thiết bị lưu trữ và các thiết bị ngoại vi khác. Mỗi thành phần yêu cầu một lượng điện năng cụ thể. Nếu biết cách chọn nguồn máy tính, bạn sẽ đảm bảo được rằng mỗi bộ phận đều nhận được nguồn điện cần thiết, giúp chúng có thể hoạt động tối ưu.

Tính ổn định và độ tin cậy

Một bộ nguồn máy tính chất lượng cao sẽ cung cấp nguồn điện ổn định và đáng tin cậy cho hệ thống máy tính của bạn, Ngược lại, nguồn điện không ổn định sẽ khiến hệ thống gặp nhiều vấn đề trong quá trình hoạt động. Thậm chí nó có thể dẫn đến tình trạng treo máy, hay tệ hơn là hư hỏng phần cứng.

Vì vậy cách chọn nguồn máy tính mà bạn cần chú ý đầu tiên đó là một bộ nguồn có khả năng điều chỉnh điện áp tốt và độ gợn sóng thấp. Đây là những yếu tố quan trọng đảm bảo sự ổn định của nguồn điện.

Chất lượng nguồn máy tính liên quan trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của nó

Hiệu suất của nguồn là yếu tố rất quan trọng giúp bảo tồn năng lượng và quản lý nhiệt độ của thiết bị này. Nguồn máy tính đạt hiệu suất cao sẽ giải phóng ít nhiệt lượng hơn, cũng như tiết kiệm điện hơn cho bạn. Vì vậy với cách chọn nguồn máy tính, hãy ưu tiên các thiết bị giúp máy tính của bạn duy trì được nhiệt độ vừa phải trong quá trình hoạt động. Hiệu suất của nguồn máy tính thường được thể hiện thông qua xếp hạng chứng nhận 80 PLUS mà nó đạt được.

Khả năng tương thích

Để máy tính hoạt động hiệu quả, bộ nguồn phải tương thích với các thành phần khác trong toàn bộ hệ thống. Cụ thể, nó phải có các đầu nối phù hợp với thiết kế của bo mạch chủ, card đồ họa và các thiết bị ngoại vi khác. Việc đảm bảo khả năng tương thích giúp ngăn ngừa các vấn đề như đầu nối nguồn không đủ hoặc mức công suất không tương thích.

Nâng cấp trong tương lai

Khi cân nhắc cách chọn nguồn máy tính, bạn nên xem xét đến trường hợp cần nâng cấp thiết bị trong tương lai. Vì vậy cách chọn nguồn máy tính PSU có công suất cao hơn mức cần thiết hiện tại cho phép mở rộng và bổ sung nhiều thành phần ngốn điện hơn mà không cần nâng cấp PSU sau này.

Tuổi thọ

Một PSU đáng tin cậy có thể góp phần kéo dài tuổi thọ của toàn bộ hệ thống. Thiết kế và linh kiện chất lượng cao có thể giúp PSU hoạt động lâu hơn và cung cấp nguồn điện ổn định trong thời gian dài, giảm nguy cơ hỏng hóc sớm.

Tóm lại, PSU là thành phần quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định, độ tin cậy và hiệu suất tổng thể của hệ thống máy tính. Việc cân nhắc và lựa chọn cẩn thận một PSU phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo hệ thống vận hành tối ưu và ngăn ngừa các sự cố tiềm ẩn.

Xem thêm» Nguồn máy tính là gì? Những điều bạn cần biết về nguồn máy tính

Cách chọn nguồn máy tính: Lưu ý quan trọng

Công suất tiêu thụ của nguồn máy tính

Công suất tiêu thụ của nguồn máy tính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong cách chọn nguồn máy tính mà bạn nên lưu tâm. Nếu công suất nguồn quá thấp so với nhu cầu, chiếc máy tính của bạn không thể phát huy được tối đa sức mạnh và hoạt động định trong thời gian dài. Ngược lại nếu công suát nguồn quá cao có thể là một sự lãng phí không cần thiết đối với túi tiền của bạn.

Để có cách chọn nguồn máy tính theo công suất phù hợp, bạn hãy dựa vào công suất của những linh kiện tiêu tốn nhiều điện năng nhất của hệ thống máy tính. Chúng bao gồm card đồ họa (VGA), bộ xử lý trung tâm (CPU) hay màn hình máy tính…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nguồn máy tính với các mức công suất khác nhau. Trong đó các mức công suất phổ biến nhất dao động trong khoảng 350 – 1000W.

Kích thước nguồn máy tính

Tương tự như công suất, cách chọn nguồn máy tính phù hợp còn phụ thuộc vào một yếu tố khác, đó chính là kích thước. Có nhiều loại nguồn máy tính có kích thước và công suất khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho thùng máy tính của mình. Dưới đây là một số loại phổ biến:

  • Nguồn ATX PS2: Đây là loại nguồn tiêu chuẩn, xuất hiện nhiều nhất trong máy tính gaming hiện đại. Đối với ATX PS2, mức công suất của loại nguồn này là từ 250W đến 1000W.
  • Nguồn ATX PS3: Là dòng nguồn máy tính anh em tương tự như ATX PS2. Tuy nhiên PS3 có kích thước nhỏ hơn, vì thế chúng cũng phù hợp với các bộ case máy tính nhỏ gọn hơn. Công suất tối đa của nguồn máy tính ATX SP3 là 300W.
  • Nguồn SFX: là dòng nguồn máy tính có kích cỡ và công suất nhỏ hơn so với bộ nguồn ATX tiêu chuẩn. Công suất tối đa của các thiết bị nguồn SFX là 180W.
  • Nguồn TFX: Giống như SFX, nguồn máy tính TFX có kiểu dáng nhỏ gọn. Nhưng chúng đặc biệt được dùng trong những chiếc máy tính siêu mỏng hoặc máy tính AIO (all-in-one). Công suất tối đa của nguồn TFX là 250W.

Các sản phẩm nguồn máy tính ATX tiêu chuẩn hiện nay phù hợp với đa phần người dùng PC để bàn. Trong trường hợp sở thích của bạn là những chiếc case mỏng nhẹ, bạn có thể cân nhắc cách chọn nguồn máy tính SFX hoặc TFX. Tuy nhiên trong những trường hợp này, hãy xem xét kỹ để đảm bảo rằng bạn chọn được nguồn phù hợp với kích thước của case máy tính.

Tìm hiểu về hiệu suất chuyển đổi của nguồn máy tính

Nhiệm vụ quan trọng nhất của nguồn máy tính là chuyển đổi nguồn điện xoay chiều thành nguồn điện một chiều. Điều này rất quan trọng để sau đó nguồn cung cấp năng lượng cho các linh kiện điện tử trong máy tính hoạt động. Xuyên suốt quá trình này không thể tránh khỏi sự mất mát năng lượng, thường là dưới dạng nhiệt năng.

Để giảm thiểu sự thất thoát năng lượng này, cần phải đảm bảo hiệu suất chuyển đổi của nguồn máy tính ở mức độ lý tưởng. Đó là lý do chuẩn 80 PLUS ra đời. Tiêu chuẩn này xác nhận nguồn máy tính đạt được hiệu suất chuyển đổi từ AC sang DC đạt mức tối thiểu là 80%. Các chứng nhận 80 PLUS hiện nay gồm có White, Bronze, Silver, Gold, Platinum và Titanium. Tương ứng với đó là hiệu suất chuyển đổi của nguồn đạt từ 80 – 96%.

Hiệu suất chuyển đổi cao không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện mà còn đảm bảo sự bền bỉ và an toàn cho các linh kiện bên trong máy tính.

Xem thêm»

Chứng nhận 80 PLUS là gì? Những gì bạn cần biết về bộ chứng nhận 80 PLUS của nguồn máy tính

Cáp kết nối: Một yếu tố quan trọng trong cách chọn nguồn máy tính

Các loại cáp kết nối được sử dụng để cung cấp điện cho PC cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm khi tìm hiểu cách chọn nguồn máy tính. Việc hiểu rõ từng loại dây nối phụ thuộc vào các linh kiện trong máy tính của bạn. Các loại cáp kết nối phổ biến hiện nay bao gồm:

Cáp kết nối bo mạch chủ 24 chấu

Đầu nối hoặc cáp bo mạch chủ 24 chấu thường được sử dụng để cấp nguồn cho các thành phần quan trọng như chipset và PCIe trên bo mạch chủ. Phương pháp phân phối điện năng có thể khác nhau giữa các bo mạch chủ.

PCIe (viết tắt của Peripheral Component Interconnect Express) là một chuẩn bus mở rộng máy tính nối tiếp tốc độ cao. Giao thức này được dùng để kết nối nhiều thiết bị phần cứng khác nhau với bo mạch chủ của máy tính, chẳng hạn như card đồ họa, card mạng, bộ điều khiển lưu trữ và các thiết bị ngoại vi khác.

cách chọn nguồn máy tính - 3

Cáp kết nối CPU 4/8 chấu

Đây là cổng kết nối cung cấp điện năng cho bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính. Các CPU hiện đại sử dụng nhiều điện năng hơn cấu hình mà bo mạch chủ 24 chấu có thể cung cấp. Vì vậy, người ta thường sử dụng thêm cáp 4/8 chấu. Trong cách chọn nguồn máy tính, loại cáp này thường được cắm vào cạnh trên cùng bên trái của bo mạch chủ. Tuy nhiên, vị trí chính xác của nó còn tùy vào thiết kế của các nhà sản xuất.

Cáp kết nối 6/8 chấu (PCIe*/GPU)

Bộ xử lý đồ họa (GPU) cần nguồn điện để hoạt động, thường lấy từ khe cắm PCIe trên bo mạch chủ. Tuy nhiên, một số GPU yêu cầu thiết lập cáp nguồn cụ thể để hoạt động một cách chính xác. Nguồn máy tính thường cung cấp các loại cáp kết nối 6/8 chấu được kết hợp khác nhau, chẳng hạn như cổng nối 6 chấu, 8 chấu, 6+6 chấu, 8+6 chấu, 8+8 chấu, hay thậm chí là 8+8+8 chấu.

cách chọn nguồn máy tính - 4

Để đơn giản hóa mọi thứ, bộ nguồn thường hỗ trợ nhiều kết nối trên một cáp duy nhất, tránh việc phải sử dụng thêm dây. Với cách chọn nguồn máy tính chuẩn xác, bạn hãy đảm bảo bộ nguồn của mình có kết nối phù hợp với GPU mà bạn trang bị cho máy tính.

Xem thêm» Kiểm tra nguồn máy tính vs. card đồ hoạ: Không thể bỏ qua khi chọn mua linh kiện PC 

Cáp nguồn SATA

SATA là giao thức tiêu chuẩn để kết nối các thiết bị lưu trữ bên trong máy tính như ổ cứng (HDD hoặc SSD). Nó có những ưu điểm như tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, cáp mỏng hơn và hiệu quả được cải thiện.

Cáp SATA được sử dụng để truyền dữ liệu và cung cấp năng lượng cho các thiết bị lưu trữ tương thích, khiến chúng trở thành công nghệ phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong các hệ thống máy tính hiện đại. Hiện nay nhiều bộ nguồn máy tính đã tích hợp nhiều kết nối SATA trên cùng một dây cáp. Thiết kế này giúp để giảm thiểu số lượng dây cần thiết trên nguồn.

cách chọn nguồn máy tính - 5

Molex 4 chấu

Molex 4 chấu là loại cổng kết nối cũ đã trở nên hiếm gặp trên thị trường. Hiện nay nó chủ yếu được thay thế bằng SATA như phần trên chúng ta đã tìm hiểu. Chuẩn kết nối Molex 4 chấu có thể được tìm thấy ở những linh kiện ít phổ biến như bơm tản nhiệt bằng nước.

Xem thêm» Các loại cáp nguồn (cables) và đầu cắm nguồn (connectors) máy tính: Có thể bạn chưa biết

Kết

Nguồn máy tính là một thiết bị phức tạp đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định khi chọn mua. Hy vọng những thông tin về cách chọn nguồn máy tính mà bài viết này cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo, cách hoạt động cũng như vai trò của thiết bị này. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những kiến thức thú vị khác về nguồn máy tính trong những nội dung tiếp theo.

Xem thêm»